Miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội với ông Vương Đình Huệ
Phó chủ tịch thường trực Trần Thanh Mẫn điều hành hoạt động Quốc hội

Lê Hiệp
Lê Hiệp
03/05/2024 04:30 GMT+7

Chiều 2.5, tại kỳ họp bất thường thứ 7 Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã bỏ phiếu kín, thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội với ông Vương Đình Huệ.

Tại kỳ họp, Quốc hội xem xét việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021 - 2026, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Hội đồng Quốc phòng - An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Vương Đình Huệ, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng.

Kỳ họp bất thường thứ 7 Quốc hội khóa XV chiều 2.5

Kỳ họp bất thường thứ 7 Quốc hội khóa XV chiều 2.5

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUỐC HỘI

Sau khi nghe trình bày các tờ trình, ý kiến phát biểu của ông Vương Đình Huệ, Quốc hội đã tiến hành thảo luận, bỏ phiếu kín và thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021 - 2026, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Hội đồng Quốc phòng - An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Vương Đình Huệ.

Trước đó, ngày 26.4, tại hội nghị bất thường, T.Ư Đảng đồng ý để ông Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, sau khi ông Vương Đình Huệ có đơn xin thôi giữ các chức vụ và nghỉ công tác.

Thông cáo của Văn phòng T.Ư Đảng cho biết, ông Vương Đình Huệ là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở; được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư và các cơ quan chức năng, ông Vương Đình Huệ đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên T.Ư Đảng và chịu trách nhiệm người đứng đầu theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ông Vương Đình Huệ

Ông Vương Đình Huệ

GIA HÂN

Theo T.Ư Đảng, những vi phạm, khuyết điểm của ông Vương Đình Huệ đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông Vương Đình Huệ. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, ông Vương Đình Huệ đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

Phân công Phó chủ tịch thường trực Trần Thanh Mẫn điều hành hoạt động Quốc hội

Ngay sau kỳ họp bất thường thứ 7, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cũng đã có thông báo về việc phân công điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội VN.

Tổng thư ký Quốc hội cho hay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phân công ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội VN cho đến khi kiện toàn được chức danh Chủ tịch Quốc hội khóa XV theo quy định.

Ông Trần Thanh Mẫn (62 tuổi) quê H.Châu Thành, Hậu Giang. Ông là Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng khóa X; Ủy viên T.Ư Đảng khóa XI, XII, XIII; Bí thư T.Ư Đảng khóa XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII và là đại biểu Quốc hội các khóa XIII, XIV, XV.

Từ tháng 7.1994, ông Trần Thanh Mẫn làm Chánh văn phòng, sau đó là Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ. Ông cũng có hơn 4 năm làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ, trước khi giữ cương vị Phó chủ tịch - Tổng thư ký, rồi Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN.

Tháng 4.2021, sau khi được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, ông Trần Thanh Mẫn được Quốc hội khóa XIV bầu giữ chức Phó chủ tịch Quốc hội. Đến tháng 7.2021, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn tiếp tục được Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Phó chủ tịch Quốc hội.

Bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái

Cũng tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV với ông Dương Văn Thái thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang. Sau khi nghe các tờ trình, Quốc hội đã thảo luận, bỏ phiếu kín và thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Dương Văn Thái.

Trước đó, ngày 26.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1046/NQ-UBTVQH15 đồng ý đề nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về việc khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Dương Văn Thái, đại biểu Quốc hội khóa XV; đồng thời tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Dương Văn Thái kể từ ngày có quyết định khởi tố bị can.

Ông Dương Văn Thái (54 tuổi, quê Bắc Giang, tiến sĩ kinh tế) hiện là Ủy viên T.Ư Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang. Ông Thái cũng là đại biểu QH khóa XV, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.