Mỏ đá Mỹ Trang: Cấp phép một đường, thực hiện một nẻo

Hải Phong
Hải Phong
31/01/2024 06:20 GMT+7

Được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép khai thác đất, đá tầng phủ để phục vụ hai công trình trên địa bàn TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) nhưng Công ty CP đá Mỹ Trang lại cung cấp cho một dự án khác.

Công ty CP đá Mỹ Trang được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép bổ sung khai thác hơn 150.000 m3 đất, đá tầng phủ tại mỏ đá Mỹ Trang (ở P.Phổ Hòa, TX.Đức Phổ) phục vụ hai công trình tại địa phương. Tuy nhiên, nhiều xe tải đã chở khoáng sản tại mỏ đá này đến san lấp cho một dự án không có tên trong quyết định cấp phép.

Cung cấp khoáng sản ngoài địa chỉ quy định

Những ngày cuối tháng 1.2024, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại mỏ đá Mỹ Trang có rất nhiều phương tiện ra vào chở đá xây dựng và đất tầng phủ phục vụ san lấp đến các điểm tiêu thụ. Trong đó, phần lớn các xe vận chuyển khoáng sản đến điểm tiêu thụ cho các công trình trên địa bàn TX.Đức Phổ.

Cụ thể, khi ra khỏi mỏ đá, các xe vận chuyển khoáng sản nhập vào QL1, chạy về phía bắc chừng 1 km thì rẽ xuống đường Hùng Vương (TX.Đức Phổ). Đến đoạn giao nhau giữa đường Hùng Vương và đường Phạm Văn Đồng, một số xe tải rẽ vào công trường thi công dọc theo Bàu Rớ, một số xe khác chạy thẳng xuống tuyến tránh quốc lộ.

Mỏ đá Mỹ Trang: Cấp phép một đường, thực hiện một nẻo- Ảnh 1.

Mỏ đá Mỹ Trang đang khai thác tầng phủ

Hải Phong

Các xe chạy thẳng đều mang logo chữ "Công Bình Kiều". Tiếp tục, các xe này di chuyển đến một công trình rộng chừng 0,5 ha ngay cạnh tuyến tránh, thuộc địa phận P.Phổ Minh (TX.Đức Phổ).

Người dân sống bên cạnh dự án này cho biết đây là dự án xây dựng cây xăng, chủ đầu tư đã đền bù đất lúa cho các hộ dân.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, đây là dự án do một đơn vị tư nhân đầu tư. Trong quyết định cấp phép cho đơn vị vận hành, khai thác mỏ đá Mỹ Trang của UBND tỉnh Quảng Ngãi, không có nội dung cung cấp khoáng sản cho dự án này.

Cụ thể, Quyết định khai thác khoáng sản số 311/QĐ-CT ngày 27.1.2003 vừa được bổ sung tại Quyết định số 804/QĐ-UBND ngày 16.8.2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ cho phép khai thác bổ sung hơn 150.000 m3 đất, đá phong hóa tầng phủ mỏ đá Mỹ Trang theo tiến độ mở rộng khai trương hằng năm. Một phần khối lượng này được chỉ định địa chỉ tiêu thụ theo phụ lục là: Hệ thống thoát nước đô thị từ cầu Bàu đến sông Rớ và Khu tái định cư phục vụ kè chống sạt lở bờ các điểm dọc sông Trà Câu.

Mỏ đá Mỹ Trang: Cấp phép một đường, thực hiện một nẻo- Ảnh 2.

Xe tải mang logo “Công Bình Kiều” chở đất, đá từ mỏ đá Mỹ Trang đi san lấp cho một dự án không có trong quyết định cấp phép

Hải Phong

Đề nghị công an kiểm tra, xử lý

Liên quan việc mỏ đá Mỹ Trang cung cấp khoáng sản sai địa chỉ tiêu thụ, ông Trần Ngọc Sang, Phó chủ tịch UBND TX.Đức Phổ, cho biết sau khi được PV Thanh Niên thông tin về việc cung cấp khoáng sản không đúng trong giấy phép của mỏ đá Mỹ Trang, lãnh đạo thị xã đã chuyển nội dung đến Phòng TN-MT TX.Đức Phổ để xem xét, tham mưu.

Đồng thời, UBND TX.Đức Phổ đã có văn bản đề nghị Công an TX.Đức Phổ chủ trì, phối hợp với Phòng TN-MT, Chi cục Thuế khu vực Đức Phổ - Ba Tơ, UBND P.Phổ Hòa và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Đức Trung, quyền Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định Sở TN-MT tỉnh không cấp phép hoặc tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép Công ty CP đá Mỹ Trang cung cấp khoáng sản là đất, đá khai thác tầng phủ vận chuyển cung cấp cho dự án, công trình nào ngoài quyết định UBND tỉnh đã ban hành. "Việc mỏ đá Mỹ Trang cung cấp khoáng sản ngoài địa chỉ cho phép là sai quy định", ông Trung nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.