Mở đường bay quốc tế, sao còn chần chừ?

22/11/2021 06:36 GMT+7

Sau gần 2 năm “đóng băng” và rất nhiều lần đề xuất, việc mở lại đường bay quốc tế vẫn chưa thể chốt thời điểm chính thức.

Những chuyến bay đón khách du lịch quốc tế đầu tiên thí điểm “hộ chiếu vắc xin” hạ cánh xuống các địa phương du lịch lớn như Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam... đang là những bước khởi đầu thuận lợi, cho thấy đã đến thời điểm mở lại các đường bay quốc tế.

Hàng trăm khách quốc tế đã tới Việt Nam an toàn cho thấy việc mở cửa lại bầu trời quốc tế là hoàn toàn khả thi

VNA

Nhu cầu lớn nhưng vướng điều kiện

Trưa 20.11, hơn 200 khách Hàn Quốc đã đáp xuống sân bay Phú Quốc trên chuyến bay của Vietjet, đây cũng là đoàn khách quốc tế đầu tiên tới Phú Quốc sau gần 2 năm du lịch đóng băng. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh không giấu nổi xúc động. Ông gọi ngày 20.11 là thời điểm “lịch sử” đáng nhớ của ngành du lịch Việt, đồng thời là sự kiện mở đầu và chính thức mở cửa du lịch với bạn bè quốc tế, nằm trong tiến trình hồi phục du lịch và kinh tế Việt Nam.

Trước đó, ngày 11.11, tỉnh Khánh Hòa cũng đã đón 2 chuyến bay thí điểm từ sân bay Incheon (Hàn Quốc), chở theo 222 khách và một chuyến từ Tokyo (Nhật Bản) chở 207 khách tới du lịch Việt Nam. Theo kế hoạch, sau các đoàn khách này, sẽ có khoảng 20 chuyến bay tiếp tục tới Kiên Giang, Khánh Hòa đưa hàng ngàn du khách từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Thái Lan tới Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, từng là ngành đóng góp tới 9,2% GDP (năm 2019) song ngành du lịch đã chịu tác động tiêu cực trong suốt 2 năm qua do Covid-19. Lượng khách du lịch quốc tế 2 năm qua đến Việt Nam đã về vạch xuất phát ban đầu.

Khách sẽ tăng nếu tạo điều kiện cho Việt kiều về nước

Ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không, cho biết: Dự kiến có khoảng 180.000 - 200.000 khách sẽ tham gia các chuyến bay về Việt Nam.

Nếu tạo điều kiện cho bà con là Việt kiều về nước trong dịp Tết âm lịch sắp tới, con số có thể gấp đôi. Uớc tính khoảng nửa triệu khách sẽ đến Việt Nam. Các chuyến bay đón khách du lịch quốc tế thí điểm thuận lợi là cơ hội để mở lại du lịch quốc tế.

Để vực dậy ngành du lịch, hàng loạt đề xuất đã được Bộ VH-TT-DL báo cáo tham mưu lên Chính phủ, xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế cho các địa phương đủ điều kiện. Chỉ trong nửa tháng, sau khi Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý với đề xuất lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế của Bộ VH-TT-DL và Bộ có văn bản hướng dẫn tạm thời, tính tới nay đã có 5 chuyến bay đón khách quốc tế hạ cánh thành công.

“2 chuyến bay charter đón khách quốc tế tới Quảng Nam đã rất thành công. Khánh Hòa cũng đã đón 2 chuyến bay quốc tế. Đặc biệt, Phú Quốc đón đoàn khách quốc tế đầu tiên đều là người Hàn Quốc đến du lịch. Đây là minh chứng thể hiện bạn bè quốc tế mong muốn đến Việt Nam, cho thấy khả năng phục hồi nhanh của ngành du lịch thời gian tới”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định.

Lãnh đạo ngành du lịch đánh giá nhu cầu khách lớn nhưng thực tế, ngay với chuyến bay chở khách quốc tế thí điểm đầu tiên tới Quảng Nam, lượng khách đến ít hơn nhiều so với đăng ký ban đầu. Lý do là phải thực hiện hồ sơ xin visa nhập cảnh Việt Nam và các thủ tục, điều kiện liên quan đến tuân thủ về các quy định phòng, chống dịch bệnh. Dù Việt Nam đã mở ra khá nhiều so với giai đoạn trước đây, song các điều kiện vẫn rất chặt chẽ.

Theo đại diện Vietnam Airlines, để tham gia các chuyến bay thí điểm này, hành khách cần đáp ứng các điều kiện gồm có “hộ chiếu vắc xin”, kết quả xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi bay, vé quay lại nơi đi cũng như đã hoàn thành khai báo y tế. Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam của Bộ VH-TT-DL quy định, với khách du lịch đăng ký chương trình du lịch trên 7 ngày du khách được xét nghiệm RT-PCR bởi nhân viên y tế hoặc cơ quan y tế địa phương vào ngày thứ 7 của chương trình du lịch. Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, khách du lịch có thể đến các địa phương khác được phép đón khách du lịch quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói. Tuy nhiên, nếu khách du lịch có nhu cầu thăm thân tại các địa điểm khác ngoài những địa điểm đã được đón khách du lịch quốc tế, phải có văn bản đăng ký với đơn vị tổ chức để thông báo với chính quyền địa phương nơi đến phối hợp theo dõi sức khỏe, quản lý theo quy định.

Bên cạnh đó, theo các doanh nghiệp du lịch, do chỉ nhắm vào các chuyến bay charter, đón khách kiểu combo trọn gói nên số lượng chuyến bay sẽ rất ít so với nhu cầu thật. Nguyên nhân, nhiều đối tác tại các thị trường nguồn phải mất rất nhiều thời gian để xây dựng sản phẩm, quảng bá sản phẩm, đi gom khách để thực hiện các chuyến charter trọn gói. Trong tình hình thị trường du lịch ở các nước hiện nay, công tác này rất mất thời gian, tương ứng với việc số lượng khách sẽ không nhiều.

Rụt rè mở cửa bầu trời

Đáng chú ý, trong khi Việt Nam còn đang thận trọng hé cửa đón khách quốc tế thì nhiều quốc gia như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Úc… đã áp dụng thành công “bong bóng du lịch” (bubble tour). Đây là mô hình hành lang du lịch an toàn trong Covid-19, giữa các quốc gia, khu vực đã kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, với yêu cầu cách ly được gỡ bỏ hoặc nới lỏng cho những hành khách đáp ứng tiêu chuẩn hộ chiếu vắc xin và xét nghiệm âm tính.

Nhiều nước thậm chí đã mở cửa đón các chuyến bay thường lệ quốc tế đến và nới lỏng thủ tục nhập cảnh, cách ly cho du khách đến. Đơn cử, từ 1.11, Thái Lan đã cho phép du khách đã tiêm chủng đầy đủ vắc xin ngừa Covid-19 từ 63 quốc gia (gồm Việt Nam) và vùng lãnh thổ đến nước này mà không cần cách ly. Singapore đã triển khai việc xây dựng các đường bay an toàn “Vaccinated travel lane” (Hành lang đi lại cho người đã tiêm chủng) với 13 quốc gia (tính đến 15.11). Hành khách có thể đi trên các chuyến bay giữa Singapore và các quốc gia này khi đã hoàn thành tiêm chủng, có kết quả xét nghiệm âm tính trước 48 giờ bay và không bị cách ly khi đến Singapore. Mới đây nhất, từ 15.11, chính phủ Campuchia đã áp dụng bỏ cách ly đối với mọi hành khách đã tiêm đủ vắc xin, họ được tự do đi khắp Campuchia.

2 chuyến bay charter đón khách quốc tế tới Quảng Nam đã rất thành công. Khánh Hòa cũng đã đón 2 chuyến bay quốc tế. Đặc biệt, Phú Quốc đón đoàn khách quốc tế đầu tiên đều là người Hàn Quốc đến du lịch. Đây là minh chứng thể hiện bạn bè quốc tế mong muốn đến Việt Nam, cho thấy khả năng phục hồi nhanh của ngành du lịch thời gian tới

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh

Ở Việt Nam, ngoài 5 tỉnh, thành được thí điểm gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh, một số địa phương cũng đang rất nóng lòng được mở cửa du lịch quốc tế, thúc đẩy kinh tế hồi phục. Trong công văn khẩn vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT-DL xin chấp thuận thí điểm đón du khách quốc tế sử dụng “hộ chiếu vắc xin” từ tháng 12 tới, lãnh đạo UBND TP.HCM đã xây dựng phương án đón khách thông qua cả các chuyến bay thuê chuyến và bay thương mại quốc tế, không yêu cầu cách ly.

Tuy nhiên, kế hoạch của TP.HCM e rằng khó thực hiện bởi đến nay, đề xuất mở lại đường bay quốc tế đã được Cục Hàng không và Bộ GTVT nhiều lần đề xuất nhưng vẫn chưa được chấp thuận. Mới nhất, ngày 8.11, Bộ GTVT đã gửi văn bản báo cáo Chính phủ mở lại đường bay quốc tế theo 3 giai đoạn, áp dụng ngay từ quý 1/2022. Bộ cũng kiến nghị Chính phủ quy định thời điểm cụ thể triển khai các giai đoạn thực hiện nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách trên cơ sở báo cáo tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện các chuyến bay hành khách tự trả chi phí cách ly trong tình hình mới.e

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.