Mổ khẩn cứu bé trai nuốt 18 viên nam châm từ máy massage mắt của mẹ

Duy Tính
Duy Tính
23/12/2020 12:31 GMT+7

Vì 18 viên nam châm của máy massage mắt lọt xuống đầu ruột non nên bác sĩ phải mổ mới lấy ra được.

Ngày 22.12, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bé trai T.T.H.S (3 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) vì nuốt 18 viên nam châm từ máy massage mắt của mẹ.
Theo lời kể của gia đình, trước khi nhập viện khoảng 6 giờ, bé trai cầm máy massage mắt của mẹ chơi rồi nuốt các nút máy massage.
Người mẹ phát hiện thì con đã nuốt hết số bi nam châm máy massage mắt vào bụng, liền đưa em đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.
Tại thời điểm nhập viện, bé trai không đau bụng, không ói nhưng vô cùng hoảng loạn.
Kết quả chẩn đoán hình ảnh kiểm tra thấy dị vật trong dạ dày bé trai. Bé trai sau đó được đưa đi nội soi tiêu hoá khẩn, các bác sĩ thấy dị vật đã xuống ruột non.
Ê kíp bác sĩ quyết định khẩn trương mổ nội soi thám sát.

18 viên nam châm được lấy ra

ẢNH: BVCC

Kết quả phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa 1 (BS.CK1) Đỗ Huy Trọng Hiếu, Khoa Ngoại tổng hợp, đã đưa đoạn ruột phình chứa dị vật ra vết mổ chỗ rốn, mở ruột non mới lấy ra dị vật là 18 viên nam châm máy massage mắt đang dính kết chùm lại.
Sau mổ, bé trai nuốt nam châm máy massage mắt đang hồi phục tốt và dự kiến xuất viện sau vài ngày tới.
Theo bác sĩ, khi trẻ nuốt một mảnh nam châm dù tròn trịa, không sắc nhọn, rồi lại nuốt thêm một vài mẩu đồ chơi bằng sắt, vào trong bụng chúng sẽ hút dính vào với nhau tạo thành một khối to, gây tắc ruột. Đó là chưa kể có bé nuốt nhiều thỏi nam châm, hai mảnh này hút nhau qua thành ruột và ép ruột vào giữa, rất dễ xoắn tắc và thủng ruột...
Tất cả các dị vật đường tiêu hóa, chỉ có thể nội soi gắp ra khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật đã lọt vào tá tràng (phần đầu ruột non) thì phải mổ hở. Ngay cả khi nội soi gắp dị vật các bác sĩ cũng rất cân nhắc, bởi em bé cần gây mê, ít nhiều có nguy cơ xấu với sức khỏe...
Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên để quan sát con cẩn thận, tránh gặp như trường hợp bé trai nuốt nam châm máy massage mắt trên. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.