Mở rộng quy mô điều tra Boeing 737 MAX

22/03/2019 08:15 GMT+7

Quốc hội Mỹ gia tăng sức ép đối với Boeing và Cục Hàng không liên bang về các tai nạn liên quan đến dòng máy bay 737 MAX, trong khi Cục Điều tra liên bang cũng vào cuộc.

Tờ The Seattle Times hôm qua đưa tin Cục Điều tra liên bang (FBI) sẽ hỗ trợ các cuộc điều tra do Bộ Giao thông và Bộ Tư pháp Mỹ đang triển khai đối với Hãng Boeing. Các công tố viên hình sự của Bộ Tư pháp đã gửi nhiều trát tòa tới Boeing. Trong khi đó, Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin tiết lộ cuộc điều tra đã được khởi động trước khi chuyến bay ET302 của Hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn hôm 10.3, khiến 157 người thiệt mạng. Còn Tổng thanh tra Lầu Năm Góc cho biết đã thông báo với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan về việc điều tra đơn tố cáo ông này vi phạm các điều khoản về đạo đức với việc “thiên vị” Hãng Boeing khi ông điều hành Bộ Quốc phòng. Theo đó, ông Shanahan bị cáo buộc đã chê bai dòng tiêm kích F-35 của Lockheed Martin và ủng hộ F-15X của Boeing.
[VIDEO] Hé lộ manh mối vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Lion Air
Bên cạnh đó, Tiểu ban thương mại Thượng viện về hàng không và không gian của Mỹ đang kêu gọi mở cuộc điều trần về quy trình cấp phép và thẩm định của Cục Hàng không liên bang (FAA) đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 vào ngày 27.3. Những người dự kiến sẽ điều trần bao gồm quyền Giám đốc FAA Dan Elwell, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Robert Sumwalt và Tổng thanh tra Bộ Giao thông Calvin Scovel.
Cũng liên quan đến dòng máy bay trên, Indonesia hôm qua đã công bố các chi tiết được giải mã từ thiết bị ghi âm trong buồng lái trên chuyến bay JT610 của Hãng Lion Air hôm 29.10.2018. Tại cuộc họp báo ở Jakarta, nhà điều tra thuộc Ủy ban Giao thông quốc gia Indonesia Nurcahyo Utomo tường thuật lại cảnh tượng “hoảng loạn” trong buồng lái suốt 20 giây cuối cùng của chuyến bay xấu số. Hai phi công thay phiên nhau rà soát bảng hướng dẫn để tìm chỉ dẫn cho tình huống đang diễn ra. “Đến cuối cùng, phi công dường như biết mình không thể cứu được máy bay, và sự kinh hoàng xuất hiện trong buồng lái”, ông cho biết.
[VIDEO] Nhiều "tương đồng" trong 2 vụ rơi máy bay ở Ethiopia và Indonesia
Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra tai nạn cho chuyến bay ET302 thuộc Hãng Ethiopian Airlines và JT610 của Lion Air cách đó 5 tháng. Tuy nhiên, các nhà điều tra đang đổ dồn nghi ngờ vào hệ thống kiểm soát máy bay mới MCAS dành cho 737 MAX. Đây là hệ thống bị cho đã gây ra lỗi khiến máy bay tự động chúi mũi xuống đất bất chấp nỗ lực kiểm soát của phi công. Boeing hứa hẹn sẽ sớm nâng cấp phần mềm liên quan, nhưng Hiệp hội Phi công của Hãng Southwest Airlines cảnh báo rằng dù MCAS được cập nhật, phi công vẫn phải tham gia các khóa huấn luyện bổ sung để làm quen với thay đổi mới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.