Mộc Châu Milk: Phát triển bền vững nhờ gắn bó, đồng hành cùng nông dân

0

Liên kết trong sản xuất vốn là xu thế phát triển tất yếu của nông nghiệp hiện đại. Mộc Châu Milk từ nhiều năm qua đã duy trì mối quan hệ bền chặt với nông dân nhằm tạo ra các sản phẩm sữa tươi chất lượng phục vụ người tiêu dùng, đồng thời mang lại lợi ích kép cho cả nông dân và doanh nghiệp.

Để có được cao nguyên Mộc Châu nổi tiếng là “thảo nguyên xanh - sữa mát lành” như ngày hôm nay, chính là nhờ những người nông dân đã mạnh dạn vượt qua khó khăn gian khổ, một lòng tâm huyết với nghề chăn nuôi bò sữa và đồng hành cùng Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk).

Mộc Châu Milk: Phát triển bền vững nhờ gắn bó, đồng hành cùng nông dân - ảnh 1

Trung tâm Giống số 1 và vùng nguyên liệu xanh tươi của Mộc Châu Milk nhìn từ trên cao

Cùng người chăn nuôi làm giàu

Từ nhiều năm trước, Mộc Châu Milk đã lựa chọn mô hình nông hộ bền vững với liên kết 4 nhà: Nhà nước - Nhà doanh nghiệp - Nhà nông - Nhà khoa học. Mô hình liên kết bền chặt này góp phần đảm bảo đời sống ấm no cho hàng trăm hộ dân chăn nuôi bò sữa, tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho người dân trên vùng cao nguyên Mộc Châu.

Theo ông Phạm Hải Nam, Tổng giám đốc Mộc Châu Milk, sự khác biệt của Mộc Châu Milk so với các doanh nghiệp khác chính là việc lựa chọn áp dụng mô hình chăn nuôi nông hộ từ rất sớm. Tới nay, quy mô hộ chăn nuôi ở Mộc Châu bình quân mỗi hộ nuôi khoảng 45 con bò sữa, trong đó hộ nuôi nhiều nhất hơn 250 con. Nhiều hộ đã có trên 300 tấn sữa tươi/năm bán cho công ty, có hộ đã đạt trên 800 tấn/năm.

Nhờ bò sữa, hàng nghìn nông dân Mộc Châu đã thoát nghèo, không ít người trở thành “đại gia” chăn bò với thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm. Họ từng bước gây dựng lên những trang trại bò sữa quy mô từ vài chục con đến hàng trăm con, giúp thảo nguyên Mộc Châu trở thành vùng nguyên liệu sữa tươi lớn và chất lượng nhất toàn miền Bắc.

Để có được thành công ấy, Mộc Châu Milk đóng vai trò trung tâm đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ khoa học cho người nông dân, giúp họ tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến để ứng dụng vào chăn nuôi. Toàn bộ gần 600 nông hộ của Mộc Châu Milk đều đạt tiêu chuẩn VietGap, áp dụng công nghệ chăn nuôi đạt tiêu chuẩn châu Âu với máy vắt sữa, khẩu phần thức ăn cho bò đạt chuẩn dinh dưỡng với thức ăn TMR, cỏ Alfalfa Mỹ, thức ăn tinh, cỏ tươi, hệ thống xử lý chất thải tự động không gây ô nhiễm môi trường… Đặc biệt, Mộc Châu Milk luôn duy trì quỹ bảo hiểm vật nuôi và bảo hiểm giá sữa từ nhiều năm qua, nhằm đảm bảo tốt nhất về quyền lợi cho người nông dân để họ vững tâm sản xuất.

Mộc Châu Milk: Phát triển bền vững nhờ gắn bó, đồng hành cùng nông dân - ảnh 2

Chăn nuôi bò sữa đã trở thành nghề truyền thống của nhiều thế hệ nông dân trên cao nguyên Mộc Châu

Nguồn sữa tươi nguyên liệu sau khi thu được từ các trang trại sẽ được chuyển về nhà máy. Tại đây, sữa tươi được đưa vào sản xuất trên dây chuyền tự động hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu của Tetra Pak (Thụy Điển), đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất như ISO 9001:2015, FSSC 22000… Nhờ vậy, các sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, giữ trọn dinh dưỡng và hương vị thơm ngon thuần khiết của sữa tươi nguyên chất.

“Thủ phủ” bò sữa công nghệ cao của Việt Nam

Có thể khẳng định, việc lựa chọn mô hình nông hộ và đồng hành cùng nông dân chính là chiến lược nông nghiệp bền vững được Mộc Châu Milk triển khai từ nhiều năm nay. Nhờ bàn tay cần cù chăm chỉ của người nông dân cùng với sự kiên định phát triển bền vững của doanh nghiệp, những giọt sữa tươi mát lành thuần khiết từ thảo nguyên xanh đã và đang được trao tận tay hàng triệu gia đình Việt Nam.

Mộc Châu Milk: Phát triển bền vững nhờ gắn bó, đồng hành cùng nông dân - ảnh 3

Hội thi Hoa hậu Bò sữa hằng năm do Mộc Châu Milk tổ chức là dịp để tri ân và tôn vinh những người nông dân chăn nuôi bò sữa

Song song với việc phát huy những giá trị truyền thống chăn nuôi, liên kết với các nông hộ, những năm qua, Mộc Châu Milk không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển thêm các nhà máy và trung tâm giống. Đồng thời, đơn vị cũng áp dụng công nghệ hiện đại để xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh khép kín từ chăn nuôi bò sữa đến chế biến, phân phối sản phẩm.

Trong tương lai, Mộc Châu Milk hướng đến việc duy trì và tăng trưởng sản lượng cũng như chất lượng sữa tươi qua các năm, điều kiện kinh tế của người nông dân đảm bảo, trong khi vẫn đảm bảo môi trường đất và nước ở thảo nguyên luôn xanh tươi. Mộc Châu Milk sẽ tiếp tục phát huy những thành công của mô hình liên kết nông hộ, hỗ trợ bà con ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đưa Mộc Châu trở thành “thủ phủ” bò sữa công nghệ cao của Việt Nam trong giai đoạn 2020 - 2025.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm