Mới chỉ có giá phân ure giảm nhẹ

Chí Nhân
Chí Nhân
22/05/2022 18:56 GMT+7

Thời điểm tháng 5 - 6 được xác định là giai đoạn cao điểm tiêu thụ phân bón trong năm. Nhưng ngoài mặt hàng ure giảm giá nhẹ, các loại khác vẫn rất cao làm cho nhiều nông dân không còn động lực sản xuất.

Doanh nghiệp kinh doanh phân bón lãi khủng trong những năm gần đây trong khi nông dân thua lỗ kéo dài

Công Hân

Thời điểm hiện tại, giá phân ure giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với tháng trước, dao động từ 16.400 - 16.800 đồng/kg tùy loại. Đáng chú ý, giá phân ure trong nước hiện cao hơn giá nhập khẩu từ Indonesia và Malaysia từ 200 - 400 đồng/kg. Trong khi các loại kali vẫn đứng yên ở mức khoảng 18.000 đồng/kg, còn DAP từ 22.000 - 26.600 đồng/kg.

Theo các chuyên gia, giá phân ure giảm do nguồn cung trong nước dồi dào, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 5% đối với phân bón xuất khẩu, buộc giới kinh doanh không dám găm hàng.

Nnhiều nông dân các tỉnh Nam bộ cho biết, đang vào mùa mưa là thời điểm vào vụ sản xuất của nhiều nông sản. Tuy nhiên do đầu ra không ổn định, giá thấp dẫn đến thua lỗ kéo dài khiến nhiều nông dân chưa dám tái đầu tư vụ mới.

Từ năm 2021, giá phân bón ure và DAP trong nước tăng phi mã dẫn đến tình trạng nông dân càng làm càng lỗ còn doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước lãi khủng. Hiện tại đề xuất áp thuế 5% đối với phân bón xuất khẩu vẫn còn trong giai đoạn được xem xét. Để đảm bảo quyền lợi của cả nông dân theo các chuyên gia, chính sách thuế cần linh hoạt và kịp thời hơn để điều tiết thị trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.