Mỗi ngày 1 - 2 quả này giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

Thiên Lan
Thiên Lan
21/09/2023 00:06 GMT+7

Huyết áp cao là nguyên nhân gây ra đau tim và đột quỵ.

Hầu hết bệnh nhân huyết áp cao không biết mình mắc bệnh. Nhưng có một số cách có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc căn bệnh chết người này. Đó là ăn 1 - 2 quả chuối mỗi ngày, theo tờ Mirror.

Mỗi ngày 1 - 2 quả này có thể giảm nguy cơ đau tim đột quỵ  - Ảnh 1.

Huyết áp cao là nguyên nhân gây ra một nửa số ca đau tim và đột quỵ

Shutterstock

Chuối là nguồn cung cấp kali nổi tiếng, với 1 quả chuối cỡ trung bình chứa đến 422 mg kali.

Kali cần cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp.

Khoa học nói gì?

Nghiên cứu năm 2022 của Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam (Hà Lan) trên gần 25.000 người, được theo dõi trong khoảng 2 thập kỷ, cho thấy thường xuyên ăn thực phẩm giàu kali giúp giảm 13% nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Các kết quả cho thấy khi lượng kali tiêu thụ hằng ngày tăng lên, huyết áp của những người ăn nhiều muối sẽ giảm, đặc biệt là phụ nữ. Với mỗi gram kali hấp thu vào sẽ giảm huyết áp tâm thu 2,4 mmHg, theo Study Finds.

Mỗi ngày 1 - 2 quả này có thể giảm nguy cơ đau tim đột quỵ  - Ảnh 2.

Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời

Shutterstock

Trước đó, vào năm 2017, một nghiên cứu trên động vật của Đại học Alabama (Mỹ) đã kết luận chế độ ăn giàu kali làm giảm tình trạng vôi hóa mạch máu và tình trạng xơ cứng động mạch - một dấu hiệu dự báo bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy chuột ăn ít kali có mức độ xơ cứng động mạch cao hơn so với chuột ăn lượng kali bình thường, theo Healthline.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Paul Sanders, giáo sư thận học tại Đại học Alabama, cho biết: Những phát hiện này có tiềm năng ứng dụng quan trọng vì đã chứng minh lợi ích của việc bổ sung đầy đủ kali trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Kali cũng cần thiết cho sự phát triển cơ bắp bình thường, cho hệ thần kinh và chức năng não. Kali cũng bảo vệ các mạch máu khỏi hư hại và dày lên quá mức.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.