|
- 300 gr tim cải thảo, 400 gr củ sen non, cùng trái ớt đỏ khô, ngò rí, gừng tươi, muối, giấm trắng, bột nêm, dầu mè với mỗi thứ vừa đủ. Chế biến như sau: tim cải thảo rửa sạch, chỉ lấy lá non, sau khi thái sợi cho vào bát, thêm muối ướp 5 phút. Ngò rí rửa sạch, ớt khô bỏ hột thái sợi, gừng tươi rửa sạch thái sợi.
Sen non rửa sạch, gọt vỏ thái sợi, ngâm trong nước lạnh 10 phút, rồi trụng qua nước sôi cho giòn, vớt ra dội bằng nước lạnh, để ráo nước. Dùng 1 bát nhỏ, thêm muối, bột nêm, giấm trắng, dầu mè, trộn làm xốt. Cải thảo ép sạch nước muối, thêm sen sợi, ngò rí, gừng sợi, ớt sợi, rưới nước xốt, khi ăn trộn đều thì hoàn tất. Món ăn thanh nhạt, ít béo ngậy, thích hợp dùng cho người bệnh tiểu đường, nhưng cần giảm bớt khẩu phần chính; cũng thích hợp dùng cho người bệnh cao mỡ máu, béo phì.
- 100 gr nấm mèo đen, 200 gr củ năng, nước dùng (canh ngon), nước tương, đường trắng, muối, bột nêm, bột năng với mỗi thứ một ít. Chế biến như sau: nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch, để ráo nước cắt miếng nhỏ. Củ năng rửa sạch, dùng mặt dao băm dập. Cho dầu vào chảo cho nóng, nấm mèo, củ năng cho vào chảo xào, nêm nước tương, đường trắng, nước dùng, muối, bột nêm, sau khi sôi lên, dùng bột năng đánh xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.
- 1 con cá chép khoảng 0,5 kg, 100 gr đậu đỏ, 8 gr vỏ quýt, muối, hoa tiêu, hành đoạn, gừng lát, rượu, dầu mè, ngò rí với mỗi thứ vừa đủ. Chế biến: Cá chép bỏ vảy, nội tạng, rửa sạch. Ngò rí rửa sạch cắt đoạn, đậu đỏ dùng nước ấm ngâm nửa giờ, vỏ quýt rửa sạch. Cho đậu đỏ, vỏ quýt và hoa tiêu vào bụng cá, đặt cá trên khay, thêm gừng lát, hành đoạn, muối, rượu, lại đổ thêm nước vừa đủ, cho vào lò hấp đến khi cá chín, cho lên ngò rí, rưới dầu mè thì hoàn tất.
- 1 con lươn 0,5 kg, muối, bột nêm, rượu vang, hành hoa, nước tương, tỏi với mỗi thứ vừa đủ. Chế biến: lươn làm sạch bỏ nội tạng, rửa sạch, trụng qua nước sôi, để loại bỏ chất dính trên mình, cắt khúc. Lấy cả đầu lươn, để ráo nước. Tỏi đập dập, lột vỏ. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu, thêm tỏi, tiếp sau đổ lươn vào, đảo trong 3 phút, thêm rượu vang 2 muỗng, lại hầm thêm 3 phút, chờ khi tỏa mùi rượu thơm, nêm nước tương, muối, nước vừa đủ, tiếp tục hầm 20 phút, cho đến khi thịt lươn chín mềm, nước gần cạn, rắc vào hành hoa thì hoàn tất.
- 200 gr măng tây tươi, 50 gr hạnh nhân, 20 gr ớt chuông, bột nêm, hành nhuyễn, nước cốt gừng, bột nêm, rượu, bột năng với mỗi thứ vừa đủ. Chế biến: măng tây rửa sạch thái hạt lựu; ớt chuông bỏ cuống, hạt, thái hạt lựu sử dụng sau. Muối, bột nêm, bột năng, hành nhuyễn, nước cốt gừng trộn đều làm xốt. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, thêm măng, ớt chuông và hạnh nhân xào sơ, rưới vào nước xốt, đảo đều thì hoàn tất. Món ăn còn có công dụng bổ ích tỳ thận, tác dụng lợi tiểu giảm béo.
Lương y Bàng Cẩm
>> Rau cần cho người tiểu đường
>> Món ăn bài thuốc cho người tiểu đường
>> Thực phẩm cho người tiểu đường
>> Khổ qua thích hợp cho người tiểu đường
>> Bệnh tim mạch ở người tiểu đường
Bình luận (0)