Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa BMC Medicine, đã chỉ ra món ăn sáng hoàn hảo để bạn bảo vệ trái tim của mình.
Theo đó, chỉ một nắm hạt cho bữa sáng sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường giúp kéo dài tuổi thọ, theo tờ Express.
Các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu bệnh tiểu đường Đức (German Centre for Diabetes Research), đã tiến hành điều tra tác động của các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Kết quả đã phát hiện ra rằng thay thế một quả trứng bằng một nắm hạt (khoảng 25-28 g) cho bữa sáng sẽ giảm tới 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và 15% nguy cơ tử vong sớm, giúp kéo dài tuổi thọ, theo Express.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không kết luận nên loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn uống. Trong khi một số chuyên gia từ lâu đã cảnh báo trứng có thể có hại cho tim, vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi và cần có thêm bằng chứng khoa học.
Kết quả cũng cho thấy ăn sáng với cá và hải sản cũng tốt như ăn thực vật. Cả sữa và các sản phẩm từ sữa cũng vậy.
Tuy nhiên, thay thế 50 g thịt chế biến (thịt nguội) - tương đương với 1 cây xúc xích - bằng các loại đậu có thể giảm đến 23% nguy cơ mắc bệnh tim.
Đặc biệt, nếu thay thế thịt chế biến bằng 28-50 g hạt thì mức giảm đạt được cao nhất, đến 27% nguy cơ mắc bệnh tim, theo Express.
Tiến sĩ Sabrina Schlesinger, trưởng nhóm nghiên cứu tại German Centre for Diabetes Research, đề nghị mọi người nên xem xét lại món ăn sáng của mình. Nhiều người chọn món trứng cho bữa sáng, nhưng kết quả phân tích này cho thấy thay thế trứng hay thịt chế biến bằng thực phẩm từ thực vật có thể có lợi cho bạn hơn.
Bình luận (0)