Kênh truyền hình Global News mới đây đưa tin Bộ Y tế Indonesia đã cảnh báo công chúng về rủi ro khi ăn kẹo "hơi thở của rồng" - một món ăn đã trở thành trào lưu tại quốc gia này và được lan truyền trên TikTok hồi năm ngoái, sau khi nó khiến khoảng 25 trẻ em bị ngộ độc và bỏng dạ dày.
Cụ thể, món ăn trên được chế biến bằng cách nhúng trực tiếp những miếng kẹo hoặc ngũ cốc nhỏ vào nitơ lỏng, nhờ đó giúp người ăn tạo được hiệu ứng "nhả khói" cuồn cuộn qua mũi hoặc miệng, theo globalnews.ca.
Các chuyên gia cho hay lượng lớn nitơ lỏng trong món ăn chính là nguyên nhân khiến các thực khách bị ngộ độc, đau bụng dữ dội và gây bỏng dạ dày.
Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Maxi Rein Rondonuwu cho biết: "Nitơ lỏng không chỉ gây nguy hiểm khi ăn vào, khói nitơ khi hít vào trong thời gian dài còn có thể gây khó thở nghiêm trọng".
Năm 2018, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo an toàn về các loại thực phẩm được chế biến bằng nitơ lỏng. Theo đó, việc ăn các loại thực phẩm được thêm vào nitơ lỏng, ngay cả sau khi chất này đã bay hơi hoàn toàn, đều có thể gây nguy hiểm.
Bình luận (0)