Tự động phát
Những ngày này, gia đình Dì Kim, tên thật là Trần Lệ Kim, 60 tuổi, một gia đình người Hoa có 26 năm làm bánh bá trạng đang tất bật chuẩn bị bánh trái cho dịp Tết Đoan Ngọ.
Bánh bá trạng là món bánh mà tiệm An Ký của bà Lệ Kim chuẩn bị nhiều nhất cho dịp này. Công thức và cách làm bánh được gia đình duy trì suốt hàng chục năm qua, điều thay đổi duy nhất có lẽ chính sự xuất hiện của những chiếc khẩu trang che quá nửa khuôn mặt.
|
Thấy bánh ngon, chú Mập – chồng dì Kim nảy ra ý tưởng gói bánh để bán. Làm chơi mà ăn thật, những mẻ bánh đầu tiên của hai vợ chồng bất ngờ được mọi người trong hẻm khen ngợi và đặt mua. Mua bánh lâu thành ra thân quen với vợ chồng bà chủ, nhiều khách hàng vui tính đặt tên bánh “tổng thống” cho món bánh của tiệm Dì Kim. Lò bánh bá trạng An Ký cũng ra đời từ ngày ấy.
|
Bánh bá trạng là cách gọi theo tiếng Hoa, còn ở ngoài nhà, Dì Kim để là bánh chưng, theo cách gọi của người Việt. Bánh bá trạng có khác về hình dáng so với bánh chưng ngày tết âm lịch nhưng hương vị thì khá tương đồng. Bánh được gói bằng lá trúc Tàu, nhân bánh được làm cầu kì hơn với 7 nguyên liệu khác nhau: Gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, trứng muối, nấm đông cô, đậu phộng, tôm khô. Nếu “ăn sang”, khách có thể đặt thêm bào ngư, sò điệp tùy ý. Sau đó luộc kĩ trên bếp từ 8-10 tiếng đồng hồ rồi phơi ráo nước.
|
món ngon Sài Gòn
Tết Đoan Ngọ
tiệm An Ký
bánh người Hoa
bánh bá trạng
ẩm thực người Hoa
Ẩm Thực Sài Gòn
Bình luận (0)