Món ngon dễ làm: Nhâm nhi gỏi xoài khô sặc, hương vị miền Tây
Một con cá khô mằn mặn trộn với trái xoài xanh và tí rau thơm. Là người miền tây Nam bộ, có lẽ nhiều người sẽ khó quên món ăn đơn giản mà gắn bó với cả trời kỷ niệm này.
Tự động phát
[VIDEO] Cách làm gỏi xoài khô sặc cực nhanh - THỰC HIỆN: Truyền hình Báo Thanh Niên
|
Ngày xưa, khô cá sặc là loại khô rẻ tiền. Rẻ tiền vì cá sặc sống tự nhiên trong kênh - rạch - ao - đìa. Khỏi cần nuôi. Nó cứ sinh con đàn cháu đống. Chỉ cần thả miếng lưới bén, cá dính lưới lấp lánh.
Cá sặc mình dẹt lét, ít thịt nên cũng bị coi là cá của nhà nghèo. Mùa tát đìa, người ta ăn những loại cá lớn, nhiều thịt. Còn cá sặc thì bị chê nên nhiều người ướp muối, phơi khô.
|
Những khi nhà hết đồ ăn hay mưa dầm không đi chợ được, món khô cá sặc cất trong chạn bếp bỗng trở thành "đặc sản". Chỉ cần vài con khô nướng trên than củi. Trộn với trái xoài xanh hoặc trái dưa leo băm nhỏ. Chạy ra vườn, bứt thêm mấy ngọn húng quế bóp cho lá dập dập rồi trộn chung. Thêm tí nước mắm ớt tỏi đường rồi trộn lên. Vậy là có một món "đưa cay" ngon nhứt nhỉ.
Món gỏi khô cá sặc vùng An Giang thường có thêm nắm lá sầu đâu. Lá sầu đâu vị đắng nhưng hậu ngọt. Cái nhân nhẫn đặc biệt của loại lá này hòa lẫn vị mằn mặn thơm thơm của khô nướng. Thêm vào đó chút chua chua của xoài xanh và nước cốt trái me thì ngon... thần sầu.
|
Ngày nay, món gỏi khô cá sặc tại các nhà hàng được biến tấu nhiều kiểu. Có thêm miếng thịt ba rọi beo béo. Khô cá sặc để làm gỏi cũng là loại to, khô cá sặc bổi.
Nếu bạn đang ngán những bữa ăn nhiều thịt mỡ thì gỏi xoài khô sặc là một lựa chọn số một.
|
Nguyên liệu:
-Khô cá sặc: 1 con lớn
-Thịt ba rọi: 200gr (có thể gia giảm tùy thích)
-Lá sầu đâu (hoặc húng quế): 1 nắm
-Xoài xanh: 1 trái
-Dưa leo: 1 trái
-Ớt: 1 trái
-Nước cốt me: 2 muỗng canh
-Đường: 1,5 muỗng canh
-Nước mắm: 1 muỗng canh
-Hành phi, đậu phộng rang (tùy thích)
Cách chế biến:
|
1. Chiên khô (hoặc nướng), lóc bỏ xương, cắt nhỏ vừa ăn.
2. Ba rọi luộc, xắt nhỏ vừa ăn.
3. Xoài xanh, dưa leo xắt sợi.
|
Bình luận (0)