Món xôi chính hiệu người Hoa ở Sài Gòn đã truyền đến đời cuối cùng

0 Thanh Niên Online

Để hoàn thành một mẻ khâu nhục kịp bán trong buổi sáng, bà Bích Kín phải chuẩn bị từ 11 giờ trưa hôm trước. Sau khi nhận thịt ba rọi và làm sạch sẽ, bà sẽ luộc lên và cạo lớp da cho sạch rồi chiên. Bước cuối cùng là đợi thịt nguội và ướp gia vị rồi kho từ từ cho thịt chín mềm. Chính vì vậy khi cắn một miếng khâu nhục, thực khách sẽ dễ dàng cảm nhận được vị thịt đậm đà, mềm tan trong miệng, quan trọng là không hề bị ngán. Phần nước sốt rưới lên xôi ở đây cũng rất được lòng thực khách.

Món xôi chính hiệu người Hoa ở Sài Gòn đã truyền đến đời cuối cùng - ảnh 1

Một mẻ khâu nhục cần đến 10 tiếng đồng hồ để ra được thành phẩm

ẢNH: NGÔ YẾN

Món xôi chính hiệu người Hoa ở Sài Gòn đã truyền đến đời cuối cùng - ảnh 2

Tiệm xôi có tuổi đời hơn 100 năm nên ngoài hương vị đặc trưng của xôi khâu nhục, khi ăn xôi ở đây, thực khách còn cảm nhận được hương vị truyền thống của gia đình.

ẢNH: NGÔ YẾN

Món xôi này gây ấn tượng mạnh bởi một miếng thịt to được đặt trên phần xôi trắng cùng với đậu phộng, mỡ hành. Vẻ ngoài của miếng thịt thoạt nhìn sẽ có cảm giác giống như thịt kho tàu nhưng hương vị thì khác hẳn. Bà Bích Kín chia sẻ: “Cái khâu nhục này chủ yếu là ba rọi không à. Nhiều người khách khoái ăn lắm. Có khi người ta ăn mỡ, có khi ăn nạc. Ăn mỡ nhiều thì mình cho nhiều, có khi người ta ăn nạc không, không có da cũng có luôn. Nước sốt là mình lấy từ nước luộc thịt, sau đó kho cho kẹo lại.”

Món xôi chính hiệu người Hoa ở Sài Gòn đã truyền đến đời cuối cùng - ảnh 3

Ngoài nguyên liệu chính là khâu nhục, một phần xôi có "níu chân" được thực khách hay không còn phụ thuộc vào nước sốt

ẢNH: QUYỀN TRÂN

Món xôi chính hiệu người Hoa ở Sài Gòn đã truyền đến đời cuối cùng - ảnh 4

Ngoài xôi khâu nhục, quán còn bán thêm xôi mặn với giá 20.000 đồng/phần, gồm nhiều nguyên liệu quen thuộc như lạp xưởng, chà bông, chả,...

QUYỀN TRÂN

Một tháng tiệm sẽ nghỉ 2 ngày là ngày rằm và mùng 1 âm lịch. Bà Bích Kín chia sẻ, tuy không thể truyền lại cho con, cháu nhưng bà vẫn sẽ tiếp tục bán đến khi nào sức khỏe không còn cho phép mới thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm