Mong đồng bào ở nước ngoài luôn giữ vững tinh thần Việt Nam

23/01/2022 07:58 GMT+7

Tối 22.1, Bộ Ngoại giao phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức chương trình 'Xuân Quê hương 2022'.

Sớm mở lại nhiều đường bay để đường về quê của kiều bào gần hơn

Phát biểu chúc tết bà con kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi chào đón đồng bào khắp nơi trên thế giới trở về mái nhà chung Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết, sáng cùng ngày, ông đã cùng đại diện kiều bào ta thành kính làm lễ dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long và thực hiện nghi thức phóng sinh, thả cá. Chủ tịch nước thông tin, ông rất vui khi được báo cáo, chiều 22.1, các đảo, nhà giàn của ta tại Trường Sa cũng như các điểm nơi tuyến đầu biên cương của Tổ quốc đã nhận được quà Tết ấm tình quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi chào đón đồng bào khắp nơi trên thế giới trở về mái nhà chung Việt Nam

chi hieu

Nhấn mạnh công tác về người Việt Nam ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta, Chủ tịch nước cho biết, ông đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn về dịch Covid-19 mà bà con kiều bào phải đối mặt tại nơi xa Tổ quốc, đồng thời tự hào về những thành tựu bà con đã đạt được. Theo Chủ tịch nước, với 5,3 triệu người Việt Nam sống ở 130 quốc gia, nhiều trí thức giỏi, nhất là thế hệ trẻ ngày càng thành đạt, vượt lên khó khăn, bà con kiều bào đã có nhiều đóng góp cho đất nước trong thời gian qua.

“Tôi mong rằng, đồng bào ta ở nước ngoài, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, sẽ luôn giữ vững tinh thần VN: luôn lạc quan, không nao núng trước khó khăn, thách thức; linh hoạt, sáng tạo trước thời cơ và luôn đoàn kết như lời Bác Hồ dạy: "lấy đoàn kết để xoay vần vận mệnh" và tôi tin rằng vận mệnh mới tốt đẹp hơn nhất định sẽ đến với chúng ta trong năm Nhâm Dần 2022. Đó cũng là nốt thăng vút cao của bản nhạc mùa xuân tràn đầy hào khí mạnh mẽ của khát vọng hùng cường và cùng hướng tới mục tiêu một nước VN phát triển, thu nhập cao vào năm 2045”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương năm 2022.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng bày tỏ đồng cảm với đồng bào khi ở xa quê hương, xa Tổ quốc. Người đứng đầu Chính phủ tin rằng, cội nguồn VN luôn hiện hữu trong mỗi trái tim người Việt dù ở nơi đâu. Thủ tướng cho rằng, dù còn gặp nhiều khó khăn ở nước sở tại, cộng đồng người VN ở nước ngoài vẫn luôn sát cánh với đồng bào trong nước, hỗ trợ phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức. Sự đóng góp lớn lao của bà con không chỉ thể hiện qua số tiền quyên góp đến 80 tỉ đồng, hàng nghìn máy thở, hàng chục nghìn liều vắc xin cùng nhiều trang thiết bị y tế khác mà còn là sự đóng góp tri thức, kinh nghiệm thể hiện qua sự sáng tạo, tư vấn cho Chính phủ để vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển KT-XH hiệu quả.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước tin tưởng, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sẻ chia, nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo tích cực quảng bá hình ảnh, nét đẹp của văn hóa, truyền thống đất nước và con người VN của cộng đồng người VN ở nước ngoài để "đường về quê gần hơn", đất nước chúng ta đẹp hơn. Thủ tướng cho hay, để đường về quê của kiều bào gần hơn, việc trước mắt Chính phủ cần làm ngay là tiếp tục làm việc với các nước để sớm mở lại các đường bay thương mại. Chính phủ tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không mở rộng các chuyến bay đến nhiều nơi trên thế giới, đến nhiều địa phương của các nước để việc đi lại dễ dàng hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.