Mong học sinh sớm được trở lại trường an toàn

Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Thông tin Sở GD-ĐT TP.HCM xây dựng lộ trình dự kiến cho học sinh trở lại trường theo khối lớp và cấp độ dịch, trong đó học sinh khối 9 và 12 đi học trước, sau đó mở dần các khối lớp khác nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Như Thanh Niên thông tin, Sở GD-ĐT TP.HCM dự kiến lộ trình thời gian tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Theo đó, đầu tháng 12, các trường tổ chức tập huấn cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Trước ngày 5.12, các trường tổ chức họp phụ huynh học sinh (HS) khối 9, khối 12. Phụ huynh các khối khác sẽ họp sau theo lộ trình mở dần việc học trực tiếp. Từ ngày 10.12, HS trở lại trường học trực tiếp, trong đó khối 9, khối 12 đi học trước và mở dần các khối lớp khác. Lộ trình dự kiến này được xây dựng trên tinh thần báo cáo sơ kết về tổ chức dạy học trực tiếp thí điểm tại xã đảo Thạnh An (H.Cần Giờ), công tác chuẩn bị cơ sở vật chất các cơ sở giáo dục từng được trưng dụng để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin cho HS từ 12 - 17 tuổi

Với lộ trình dự kiến nói trên, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện xây dựng kế hoạch mở cửa trường học, đón HS đi học trở lại theo cấp độ dịch.

Mong học sinh sớm được trở lại trường an toàn  - ảnh 1

Học sinh lớp 12 tiêm vắc xin phòng Covid-19 để chuẩn bị đi học trở lại

Đào Ngọc Thạch

Đã tiêm vắc xin, đảm bảo điều kiện y tế thì nên đi học

Phản hồi thông tin trên, nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên ủng hộ HS “vùng xanh” trở lại trường. “Đến giữa tháng 12 thì hầu như các em khối 9 và 12 được tiêm đủ vắc xin ít nhất 14 ngày. Đồng thời các điều kiện y tế ở trường, địa phương được đảm bảo thì nên mạnh dạn cho các em đến lớp. Việc học trực tiếp sẽ tốt hơn rất nhiều so với học trực tuyến, nhất là đối với những em ở các lớp cuối cấp”, BĐ Đông Phong ý kiến.

Tương tự, BĐ Thanh An viết: “Chủ trương này rất đúng và nên thực hiện ngay trên tinh thần tự nguyện giữa nhà trường và phụ huynh. Làm giống như chích ngừa Covid-19 vậy, phụ huynh nào đồng ý cho con đi học thì ký với nhà trường và ngược lại nếu không đồng ý thì cho ở nhà”.

Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Cứ họp phụ huynh lấy ý kiến, ai đồng ý cho con đi học thì ký vào, ai không đồng ý thì tiếp tục cho con ở nhà học trực tuyến.

Trúc Nhân

Chúng ta sống học tập, thích ứng cùng Covid-19 chứ chúng ta không trốn chạy một cách thụ động mãi được, trong khi đã từng bước tiêm vắc xin cho trẻ em.

Tấn Nghĩa

Bên cạnh việc ủng hộ thì cũng có ý kiến lo ngại dịch đang phức tạp, chưa nên mở cửa lại trường học lúc này. “Thời điểm này dịch cũng còn diễn biến khó lường, vì vậy không nên hấp tấp cho đi học lại. Biết là học trực tuyến có nhiều vấn đề bất cập nhưng an toàn vẫn là trên hết. Tốt nhất nên giữ nguyên kế hoạch ban đầu là đầu năm 2022, đánh giá lại toàn diện tình hình dịch rồi khi đó cho HS đi học lại cũng chưa muộn”, BĐ Nhất Tâm đề nghị.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lên tiếng trấn an. BĐ Mai Nguyên cho rằng: “Hiện độ phủ vắc xin cho người dân TP.HCM rất cao, trẻ từ 12 - 17 tuổi cũng sắp được tiêm mũi 2, hệ thống y tế hiện cũng được điều chỉnh không còn quá tải. Đã đến lúc thích ứng an toàn với dịch và để các em được đến trường trở lại, quan trọng hàng đầu vẫn là phải đảm bảo an toàn”.

Covid-19 sáng 20.11: Cả nước 1.075.094 ca | Nén tâm nhang tưởng nhớ hơn 23.000 cuộc đời dang dở

Không chủ quan, nhưng đừng quá sợ hãi

Đồng tình việc cho HS ở vùng an toàn trở lại trường nhưng nhiều ý kiến cũng đề nghị cơ quan chức năng, nhà trường cũng như các bậc phụ huynh phải phối hợp chặt chẽ để đảm bảo việc phòng chống dịch hiệu quả nhất. “Nếu các em HS đã tiêm đủ vắc xin thì nên cho đi học trở lại. Suốt mùa dịch, quá trình tiếp thu bài vở của các em gặp nhiều khó khăn vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên để việc học được an toàn, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, phụ huynh để đảm bảo việc thực hiện quy định phòng dịch tốt nhất”, BĐ Nguyễn Hạnh ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Sao Mai ý kiến: “Chúng ta không chủ quan, nhưng đừng quá sợ hãi. Quan trọng là người dân cần nâng cao ý thức, cảnh giác, không lơ là chủ quan với dịch. Đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng chống dịch thì nên cho HS đi học lại”.

“Trong tình hình chung số ca Covid-19 vẫn còn thì việc có những quy định cụ thể, phương án kiểm tra và theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi đến lớp trở lại là điều cần thiết”, BĐ Mai Ngọc ý kiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM chưa có dự án bãi đậu xe ngầm nào thành hiện thực

TP.HCM chưa có dự án bãi đậu xe ngầm nào thành hiện thực

Chiều 26.5, tại buổi họp báo định kỳ, Phó chánh văn phòng Sở QH-KT TP.HCM Huỳnh Xuân Thụ cho biết dự án Trung tâm triển lãm quy hoạch trong khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện chậm tiến độ do ban quản lý dự án và nhà thầu chưa thống nhất về việc lựa chọn vật liệu xây dựng.