Mong người dân quan tâm, đăng ký hiến thi thể cho y học

Liên Châu
Liên Châu
25/12/2022 11:10 GMT+7

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó trưởng Bộ môn Giải phẫu - Trường ĐH Y Hà Nội , cho biết hiện bộ môn này đã được trang bị tủ lạnh chuyên dụng bảo quản xác hiến, phục vụ cho đào tạo sinh viên y nhưng nguồn xác hiến được tiếp nhận rất ít ỏi.

Trong 10 năm trở lại đây, Bộ môn Giải phẫu - Trường ĐH Y Hà Nội nhận được hơn 10 xác hiến, chỉ bằng khoảng 10% so với số xác được hiến cho một số đơn vị tại TP.HCM.

Trong khi đó, xác hiến vô cùng quan trọng trong đào tạo, được ví như “người thầy thầm lặng” vì mỗi năm có khoảng 700 - 800 sinh viên cần được học trên xác. Tiêu chuẩn tốt nhất là 6 - 8 sinh viên học trên một xác, tuy nhiên thực tế số sinh viên học trên xác hiện cao hơn nhiều.

TS Nghĩa cho biết, đó là những buổi học quan trọng để sinh viên y nắm vững cấu trúc cơ thể người nhưng hiện rất thiếu xác hiến cho y học. Ngoài ra, các bác sĩ cũng cần có xác hiến để học kỹ năng, đặc biệt với các bác sĩ ngoại khoa.

Cộng đồng quan tâm, đăng ký hiến xác cho y học, có thể liên hệ đường dây nóng của Bộ môn Giải phẫu - Trường ĐH Y Hà Nội: 0343234848 và trang web hienthithe.com để nhận được thông tin về đăng ký hiến xác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.