Moscow phản ứng mạnh về việc Mỹ ‘khoe khoang’ hỗ trợ Ukraine chống lực lượng Nga

Văn Khoa
Văn Khoa
15/09/2022 11:00 GMT+7

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov mới đây nói rằng Lầu Năm Góc công khai hỗ trợ Ukraine nhưng vẫn tự cho mình không phải là một bên tham gia xung đột.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin RIA ngày 14.9, Đại sứ Antonov nói rằng việc chính phủ Mỹ đang “công khai khoe khoang” Ukraine đã đạt được những thành công trên chiến trường với sự tham gia trực tiếp của Lầu Năm Góc là nguyên nhân gây ra “mối quan ngại sâu sắc”, theo Đài RT.

Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov

AFP

Ông Antonov còn nói những tuyên bố của Washington rằng Mỹ không phải là một bên trong cuộc xung đột Nga-Ukraine nghe có vẻ hoàn toàn vô lý và vô căn cứ. “Các video hiện được phát trên các kênh phương Tây chứng minh rõ ràng rằng các binh sĩ và sĩ quan nói tiếng Anh trôi chảy, trong đó có người nhiều người phát âm giọng Anh và Mỹ, đang chiến đấu chống lại chúng ta”, Đại sứ Antonov nói trong cuộc trả lời phỏng vấn.

Mỹ công khai hỗ trợ đắc lực Ukraine trong cuộc xung đột, Moscow nói gì?

Cũng theo ông Antonov, Mỹ đã làm mọi cách để biến Ukraine thành bãi chứa vũ khí lỗi thời, đồng thời là nơi thử nghiệm các thiết bị mới của NATO. Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ đã gửi cho Ukraine “hơn 17,2 tỉ USD hỗ trợ an ninh” kể từ năm 2014 và thêm 14,5 tỉ USD kể từ tháng 2.2022, theo RT.

Ông Antonov nói rằng những bên bảo trợ của Kyiv “khao khát quyền lực và tiền bạc”, không quan tâm đến các giải pháp hòa bình. Theo ông, phương Tây rất ít hoặc không hề thảo luận về khả năng đàm phán, mà chỉ nói về việc gửi thêm vũ khí cho Ukraine.

“Mục tiêu chính của họ là đánh bại Nga bằng mọi cách, và sau đó ngăn cản Nga đóng vai trò chủ chốt trên trường quốc tế…Họ sẽ không ngừng đẩy Ukraine vào những cuộc phiêu lưu tự sát hơn nữa”, ông Antonov nói.

Ukraine đã tuyên bố những bước tiến gần đây ở tỉnh Kharkiv thuộc đông bắc là một "bước ngoặt" trong cuộc phản công của họ. Hôm 12.9, tờ The New York Times đưa tin rằng Mỹ và Anh đã tham gia việc lập kế hoạch cho chiến dịch phản công nói trên.

Ngoài vũ khí, đạn dược và tiền mặt để bù đắp ngân sách của Ukraine, các cơ quan tình báo Mỹ và Anh đang “làm việc với người Ukraine”, bao gồm cả việc lên kế hoạch cho cuộc phản công bất ngờ vừa qua ở tỉnh Kharkiv, theo Chủ tịch Ủy ban Tình báo thượng viện Mỹ Mark Warner. “Kiểu hợp tác này cho thấy sức mạnh của thông tin quân sự tổng hợp của chúng ta”, thượng nghị sĩ Warner cho CNN hay hôm 12.9.

Nhà Trắng cảnh báo về "tiềm lực quân sự" của Nga trong xung đột ở Ukraine

Đại sứ Nga Antonov khẳng định: “Tình hình hiện tại của Washington kích động Kyiv chống lại chúng tôi là một sự thật hiển nhiên, không thể chối cãi”. Ông cảnh báo nếu người Mỹ đáp ứng yêu cầu “điên rồ” của Ukraine về rốc két tầm xa, thì “một viễn cảnh như thế đồng nghĩa Mỹ sẽ tham gia trực tiếp vào một cuộc đối đầu quân sự với Nga”.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Mỹ.

Xem thêm các diễn diễn liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.