Một hội trại nhiều ý nghĩa

02/07/2018 17:59 GMT+7

Với nhiều học sinh, hè là khoảng thời gian vui chơi, thư giãn sau một năm học tập căng thẳng. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn chọn mùa hè để trải nghiệm bản thân, để chia sẻ với cộng đồng.

Trại hè tiếng Anh Nam Sài Gòn là một chương trình cộng đồng do Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting (Quỹ Lawrence S.Ting) tổ chức trong 4 năm qua với mục đích rèn luyện kỹ năng sử dụng, giao tiếp tiếng Anh cho các bạn học sinh cấp 2 có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Nhà Bè, thông qua việc học tập, vui chơi, tiếp xúc trực tiếp với các tình nguyện viên trong những ngày hội trại. Năm nay, Trại hè có sự tham gia của 180 em học sinh của 4 Trường THCS trên địa bàn huyện Nhà Bè là: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Quỳ, Hiệp Phước và Lê Thành Công.
“Khác với các chương trình giáo dục khác mà Quỹ Lawrence S.Ting thực hiện, ở trại hè này, chúng tôi chỉ giữ vai trò kết nối và hậu cần, việc quản lý, điều hành trại hè do chính các em tình nguyện viên đảm trách. Các em tự lên chương trình, tự soạn giáo án, tự quản lý và điều phối hoạt động của hội trại”, ông Phan Chánh Dưỡng, Giám đốc Quỹ cho biết.
Những tình nguyện viên là các bạn học sinh đến từ Trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS), Trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý, và một số đến từ Mỹ, Singapore, Hồng Kông… Năm nay, 50 tình nguyện viên đã được chọn tham gia trại hè sau những vòng phỏng vấn khắt khe. Tùy vào sở trường của mỗi người, các tình nguyện viên được phân công phụ trách nhiều nhóm lớp: tiếng Anh, Tìm hiểu thế giới, Âm nhạc, Thể thao, Mỹ thuật, Khoa học.
Tiêu chuẩn để trở thành một tình nguyện viên của trại hè là trình độ tiếng Anh, khả năng làm việc nhóm, và đặc biệt là phải có tinh thần phục vụ cộng đồng. Hầu hết các bạn tình nguyện viên ở đây, đều đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội. “Ở trại hè, chúng em hướng dẫn các em nhỏ nhiều kiến thức khác nhau bằng tiếng Anh chứ không phải chỉ dạy riêng môn tiếng Anh. Điều này đòi hỏi chúng em phải có kiến thức phong phú và quá trình chuẩn bị giáo trình kỹ lưỡng nên đôi lúc khá là áp lực. Tuy vậy, khi thấy các em nhỏ vui vẻ, hòa đồng, và đặc biệt mạnh dạn hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh, em rất tự hào và cảm thấy kỳ nghỉ hè của mình trọn vẹn hơn khi đã có cơ hội chia sẻ và đóng góp công sức của mình tại hội trại”, bạn Tống Lê Hân, lớp 11 Trường SSIS, cho biết.
Tình nguyện viên Tống Lê Hân (trên bục giảng) cho biết: “Kỳ nghỉ hè của mình trọn vẹn hơn khi đã có cơ hội chia sẻ và đóng góp công sức tại hội trại”
Tình nguyện viên Tống Lê Hân (trên bục giảng) cho biết: “Kỳ nghỉ hè của mình trọn vẹn hơn khi đã có cơ hội chia sẻ và đóng góp công sức tại hội trại”
Mỗi người một nhiệm vụ, các tình nguyện viên điều phối các hoạt động của trại hè một cách nhịp nhàng, chuyên nghiệp. “Dù đã từng tham gia nhiều hoạt động xã hội khác, nhưng trại hè với em là một trải nghiệm mới và thú vị. Đây là lần đầu em được làm “giáo viên”, lần đầu thấy được sự ảnh hưởng của mình đối với người khác. Thế nên, tụi em đầu tư giáo án một cách nghiêm túc, sao cho đảm bảo dễ hiểu, sinh động, để các em có thể vừa học, vừa chơi và hứng thú với tiếng Anh. Ngoài ra, khi đến với hội trại, nhiều bạn ở đây có kỹ năng quản lý, lãnh đạo rất tốt, khả năng nói trước đám đông rất chuyên nghiệp… đây chính là dịp lý tưởng để chúng em học hỏi lẫn nhau”, bạn Phạm Phương Thủy Nhật, lớp 11 Trường SSIS chia sẻ.
“Dù rất nhớ nhà nhưng việc tham gia hội trại giúp em có nhiều trải nghiệm và trưởng thành hơn” em Thủy Nhật chia sẻ
“Dù rất nhớ nhà nhưng việc tham gia hội trại giúp em có nhiều trải nghiệm và trưởng thành hơn” em Thủy Nhật chia sẻ
Trong 10 ngày hội trại, lần lượt các kiến thức cơ bản về khoa học, âm nhạc, văn hóa thế giới, mỹ thuật và các trò chơi vận động được các tình nguyện viên truyền tải đến các học sinh bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Không những thế, mọi sinh hoạt hằng ngày, các em học sinh đều phải tuân thủ quy định chỉ sử dụng tiếng Anh của trại. “Các anh chị tình nguyện viên gần gũi và thân thiện. Các môn học thì vui lắm, học qua những trò chơi có thưởng… giúp em mạnh dạn trong giao tiếp bằng tiếng Anh, hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này”, em Nguyễn Hoàng Phước Thịnh, lớp 7, Trường THCS Nguyễn Văn Quỳ, chia sẻ.
Hội trại tiếng Anh Nam Sài Gòn mùa thứ 4 đã khép lại. Qua đó, sự tiến bộ, tự tin, ham học hỏi tiếng Anh của các trại sinh và tinh thần “cộng đồng chia sẻ” của các tình nguyện viên đúng theo tôn chỉ hoạt động của Quỹ Lawrecne S.Ting là tín hiệu lạc quan và là động lực để Ban Tổ chức tiếp tục hành trình khơi dậy đam mê tiếng Anh cho các em ở những mùa tiếp theo.
Các bạn tình nguyện viên tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời bằng tiếng Anh cho các trại sinh
Các bạn tình nguyện viên tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời bằng tiếng Anh cho các trại sinh
Ngoài việc được học tiếng Anh các em còn được hướng dẫn kiến thức về âm nhạc, nghệ thuật, phong tục tập quán các nước…
Ngoài việc được học tiếng Anh các em còn được hướng dẫn kiến thức về âm nhạc, nghệ thuật, phong tục tập quán các nước…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.