Một huyện vùng cao có 12 dự án thủy điện: Tỉnh Quảng Nam phản hồi thế nào?

Mạnh Cường
Mạnh Cường
19/08/2022 15:17 GMT+7

Trước bức xúc của người dân về việc nhiều công trình thủy điện đang thi công tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ô nhiễm môi trường , nhất là một huyện có đến 12 dự án thủy điện..., tỉnh Quảng Nam đã có ý kiến phản hồi.

Ngày 19.8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo trả lời ý kiến cử tri trong tỉnh sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15, trong đó có vấn đề được cử tri phản ánh trên địa bàn 1 huyện có đến 12 dự án thủy điện.

Trước đó, nhiều cử tri huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) phản ánh, hiện nay trên địa bàn huyện có nhiều dự án và công trình thủy điện đang thi công, tiềm ẩn nguy cơ gây sạt lở, ô nhiễm môi trường, mất an toàn cho người dân xung quanh vùng dự án. Qua đó, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra và có giải pháp khắc phục.

Một dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xây dựng 14 năm vẫn chưa hoàn thành

MẠNH CƯỜNG

Trước những phản ánh của cử tri, UBND tỉnh Quảng Nam đã có những phản hồi cụ thể.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn H.Nam Trà My có 12 dự án thủy điện nằm trong quy hoạch, hiện 1 công trình đang vận hành (Trà Linh 3); có 7 công trình đang triển khai thi công (Nước Biêu, Đăk Di 1, Đăk Di 2, Nước Bươu, Trà Linh 2, Trà Linh 1, Trà Leng 2); có 4 dự án đang thực hiện chuẩn bị đầu tư (Tăk Lê, Trà Leng 1, Nước Lah 1, Nước Lah 2).

Tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc đầu tư, thi công các công trình thủy điện trên địa bàn H.Nam Trà My nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng và các quy định khác của pháp luật có liên quan như bảo vệ môi trường, an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công xây dựng.

Chưa phát sinh các vấn đề, vướng mắc

Tỉnh Quảng Nam khẳng định, qua theo dõi, việc đầu tư xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn H.Nam Trà My đều nhận được sự ủng hộ của chính quyền và người dân.

Bên cạnh đó, mới đây Sở Công thương đã phối hợp với các ngành và UBND H.Nam Trà My tổ chức kiểm tra tình hình đầu tư và công tác quản lý an toàn các công trình thủy điện đang thi công xây dựng trên địa bàn huyện.

Qua kiểm tra, các chủ đầu tư cơ bản thực hiện đầu tư theo tiến độ cam kết, thực hiện đảm bảo các quy định về đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng, quản lý công trình, an toàn lao động, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được thực hiện theo đúng quy định, chưa phát sinh các vấn đề, vướng mắc và nổi cộm.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở Công thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND H.Nam Trà My tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các chủ đầu tư trong việc đầu tư xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn huyện; kịp thời xử lý các vướng mắc, phát sinh (nếu có). Trường hợp vượt thẩm quyền thì tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.

Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều thủy điện với 46 dự án có tổng công suất 1.816 KW. Trong đó, có 10 thủy điện bậc thang lớn trên thượng nguồn sông Thu Bồn - Vu Gia đang hoạt động và đang xây dựng với năng lực phát điện gần 1.200 KW. Ngoài ra, có 36 thủy điện vừa và nhỏ, khoảng một nửa đi vào hoạt động, còn lại đang trong quá trình triển khai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.