Lang thang phố cổ Hà Nội, mùi hương hấp dẫn của món miến ngan ở những quán nhỏ ven đường khiến không ít lữ khách phải dừng chân nán lại.
Miến ngan khá phổ biến ở Hà Nội, được bán từ trưa đến tối với nước dùng ngọt thanh, cọng miến tinh tế.
|
Nước dùng là nước luộc ngan nhưng để có tô miến ngon đòi hỏi người nấu phải có nhiều kinh nghiệm.
Ngan mua về sau khi làm sạch lông, lấy muối hạt to xát vào thân để khử mùi rồi rửa sạch. Có người còn cho rượu, gừng, riềng hoặc giấm để khử mùi tùy theo bí quyết nhưng đảm bảo không còn mùi hoi đặc trưng.
Xong bắc một nước to, cho một ít gia vị rồi thả ngan vào, trong lúc nước đang sôi thêm vài củ hành tím nướng giúp thịt và nước thơm. Canh cho ngan chín tới để thịt chắc không bị nứt hoặc mềm. Vớt ra, nhúng qua nước sôi để nguội, chặt miếng vừa phải.
Lựa một phần thịt nạc ngan xé sợi. Măng khô ngâm mềm, xào chín. Rau sống nhặt sạch, miến ngâm qua nước cho mềm, để ráo.
Khi có khách gọi, chủ quán nhanh tay trụng miến, thêm măng, thịt ngan, hành ngò, hành phi là hoàn tất tô miến ngào ngạt khói, vô cùng hấp dẫn. Nếu thích có thể thêm trứng non, lòng mề, gan…
Phố cổ có hàng trăm món ngon, nhưng miến ngan vẫn đông khách vì có sức hút riêng là vậy.
|
Tuyết Khoa (thực hiện)
Bình luận (0)