Chất liệu cà phê chính là loại bột thành phẩm - kết quả của một quá trình từ cây trồng trên cánh đồng cà phê tới quá trình thu hái, phân loại, chế biến, rang, nghiền… Giống cà phê tốt phải là thứ cây được trồng tại vùng có khí hậu nhiệt đới, á nhiệt đới, trên cao nguyên từ 500 m đến 2.000 m so với mực nước biển, thích hợp nhất là đất đỏ bazan. Hạt giống cà phê tốt phải là thứ hạt của trái đã chín đủ thời gian trưởng thành trên cây, tức là 5 tháng, mỗi năm một vụ thu hoạch, có lượng ánh sáng mặt trời, lượng nước mưa và sương mù cần thiết để hấp thụ đầy đủ khoáng chất trong lòng đất, không bị ô nhiễm bởi những hóa chất và chất thải nhân tạo độc hại. Hạt cà phê xanh phải được phơi khô và tách khỏi vỏ kịp thời để tránh lên men sinh học hoặc ẩm mốc khi bảo quản, giữ nguyên được những chất liệu nguyên thủy về sinh học, thành phần hương vị và tinh dầu đặc trưng của cà phê. Sau khi đã được thu hoạch và bảo quản đúng cách, hạt cà phê cũng cần được chế biến trong những điều kiện tối ưu, được bóc vỏ, loại bỏ các tạp chất, và được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, nơi khô ráo.
Khi sử dụng, hạt cà phê xanh sẽ được rang từng mẻ nhỏ, với nhiệt lượng vừa phải để không bị cháy, vừa đúng độ cần để hơn ngàn hợp chất hữu cơ cấu thành hạt cây kỳ diệu này tiết ra toàn bộ hương vị và tinh chất của nó. Ngay trước khi uống, hạt cà phê đã rang sẽ được nghiền thành dạng nhỏ vụn cho tới xay kỹ tùy cách pha chế.
Nước pha cà phê phải là thứ nước tự nhiên, không bị ô nhiễm, không tạp chất, được đun sôi đến độ bốc hơi (100oC) và tùy theo sở thích có thể lọc qua hoặc ngâm nhúng một liều lượng cà phê hạt đã rang và nghiền để chiết xuất hết tinh dầu và hương vị cà phê trong thời gian thích hợp nhất (từ 3 đến 5 phút). Tùy thị hiếu của người thưởng thức dung dịch cà phê đã pha chế này có thể dùng nguyên chất, pha thêm nước sôi, sữa, sô cô la, đường, ca cao hoặc bơ hay những thứ hương liệu khác để tăng sự phức hợp muôn màu muôn vẻ.
Cà phê có thể tự phục vụ tại nhà hay ngoài quán. Dù ở đâu, sự phục vụ đều cần phải nhịp nhàng, thận trọng để không gây phiền hà, chia trí, khó chịu cho người thưởng thức. Sự phục vụ tối ưu là sự phục vụ im lặng, gần như vô hình, chứ không phải chăm sóc quá đáng, lộ liễu khiến người thưởng thức mất tự do hoặc trở thành đối tượng của kẻ khác và mất đi mối quan hệ cần thiết với chính bản thân và trải nghiệm khi thưởng thức. Sự phục vụ tối ưu là không thiếu không thừa đối với tất cả mọi nhu cầu.
Không gian của việc thưởng thức cà phê có thể cũng đa dạng như cá tính của người thưởng thức nhưng có thể phân loại thành 2 dạng chính cho hai nhu cầu tưởng mâu thuẫn nhưng lại bổ túc cho nhau: nhu cầu tĩnh tâm và hội nhập. Với nhu cầu tĩnh tâm, quán nên tĩnh lặng, màu sắc và âm thanh làm nền cho bối cảnh phải là tối thiểu sẽ không gây sự rối trí và lạc lõng. Dạng quán này nên gần với khung cảnh tự nhiên, mọi tiện nghi hiện đại nên để khuất lấp, chứ không lộ liễu, tránh lạm dụng về ánh sáng, màu sắc, âm thanh, thiết kế... Đối với nhu cầu hội nhập, người thưởng thức cà phê có nhu cầu giao lưu nên quán có thể mở trên vỉa hè tại trung tâm thành phố để người thưởng thức có thể quan sát sinh hoạt xung quanh hoặc có thể thiết kế những tấm kính lớn trong suốt để nhìn thấy cả hai chiều, hoặc những tấm kính có thể nhìn thấy một chiều từ trong ra để tránh sự tò mò.
Cà phê có đủ những điều kiện trên nhưng thiếu đồng điệu tri kỷ cùng uống thì cũng mất đi hơn nửa phần thú vị. Vì vậy trong bạn hữu, chúng ta có thể có những người bạn chỉ uống nước với nhau mới hào hứng, đồng thời cũng có những người bạn - cả nam và nữ - tâm đắc nhất khi chia sẻ với nhau mọi điều bên cốc cà phê.
Hãy cho tôi biết bạn thường uống cà phê với ai, tôi có thể nói được bạn là người thế nào. Nhưng ngay cả khi không có bạn cùng uống cà phê, thì cà phê vẫn có thể trở thành tri âm tri kỷ của bạn! (Còn tiếp)
Bình Nguyên
>> Bạn hiểu gì về cà phê ? - Các xu hướng quán mới ở Việt Nam
>> Bạn hiểu gì về cà phê ? - Cà phê và làm đẹp
Bình luận (0)