Một mình bay vòng quanh thế giới, chàng trai 17 tuổi phá kỷ lục của chị

Khánh An
Khánh An
25/08/2022 08:36 GMT+7

Mack Rutherford bay qua 52 quốc gia tại 5 châu lục và băng qua đường xích đạo 2 lần, lập kỷ lục là người trẻ tuổi nhất một mình bay vòng quanh thế giới .

Rutherford được công nhận kỷ lục sau khi hạ cánh tại một sân bay ở Bulgaria vào ngày 24.8

afp

Tờ The Guardian ngày 25.8 đưa tin một thiếu niên 17 tuổi mang 2 quốc tịch Anh và Bỉ trở thành người trẻ tuổi nhất một mình thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới trên một máy bay nhỏ.

Khởi hành tại Bulgaria vào ngày 23.3, Mack Rutherford đã bay qua 52 quốc gia tại 5 châu lục và băng qua đường xích đạo 2 lần.

Việt Nam cũng nằm trong hành trình của chàng phi công trẻ khi anh hạ cánh ở Đà Nẵng vào ngày 19.7.

Phi công trẻ Mack Rutherford đến thăm Cầu Rồng (Đà Nẵng) trong chặng dừng ở Việt Nam tháng 7.2022

Đại sứ quán anh

Chàng trai này còn phá kỷ lục của chị gái mình là Zara, người lập kỷ lụcphi công trẻ tuổi nhất bay vòng quanh thế giới trên máy bay siêu nhẹ ở tuổi 19 vào tháng 1.

Vào ngày 24.8, Rutherford hạ cánh tại một sân bay phía tây thủ đô Sofia của Bulgaria như dự kiến, cũng chính là nơi xuất phát và là nơi có nhà tài trợ chính.

Rutherford đã bay trên chiếc Shark thuộc loại máy bay siêu nhẹ nhanh hàng đầu thế giới với tốc độ lên đến 300 km/giờ

afp

Rutherford kể lại những thách thức cậu đã đối diện trong chuyến đi, như những trận bão cát ở Sudan, nắng nóng ở Dubai (UAE), sân bay đóng cửa ở Ấn Độ, mưa lớn và nhiều vấn đề kỹ thuật.

Phần lớn những thời gian trì hoãn là do chờ xin phép và xin các giấy tờ khác, hoặc phải thay đổi đường bay sau khi không được cấp phép.

Trải nghiệm đáng nhớ là việc ngủ trong một túp lều trên một hoang đảo ở Thái Bình Dương trong chuyến bay 11 giờ qua biển Bering từ Nhật Bản đến Alaska.

Chuyến bay đưa Rutherford qua châu Phi và vùng Vịnh đến Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Phi công trẻ này băng qua phía bắc Thái Bình Dương đến Alaska và bay xuống bờ tây Mỹ đến Mexico. Sau đó, cậu ta lại ngược lên phía bắc dọc bờ đông Mỹ đến Canada và vượt Đại Tây Dương đến châu Âu.


Nữ phi công 19 tuổi hoàn tất chuyến bay vòng quanh thế giới một mình

Vào ngày 24.8, một đám đông đến sân bay để chào đón Rutherford, trong đó có cha mẹ cậu đều là phi công và chị gái Sara.

Rutherford cho biết mình đã mơ ước trở thành phi công từ khi 3 tuổi và đã trở thành phi công trẻ nhất được chứng nhận trên thế giới vào tháng 9.2020 khi mới 15 tuổi.

Rutherford trong buồng lái khi hạ cánh

afp

Cũng như chị gái, Rutherford bay trên một chiếc Shark thuộc loại máy bay siêu nhẹ nhanh hàng đầu thế giới với tốc độ lên đến 300 km/giờ. Máy bay được sửa đổi từ 2 ghế thành 1 ghế để có thêm chỗ cho thùng nhiên liệu bổ sung và được tài trợ bởi công ty ICDSoft

“Với chuyến đi này, tôi còn muốn thể hiện rằng người trẻ có thể tạo nên khác biệt. Bạn không cần phải đủ 18 tuổi mới làm được điều đặc biệt. Chỉ cần theo đuổi ước mơ và chúng sẽ dần trở thành sự thật”, theo phi công trẻ vừa lập kỷ lục thế giới.

Nữ phi công tuổi teen trên đường phá kỉ lục bay "solo" khắp thế giới
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.