Nữ phi công 19 tuổi hoàn tất chuyến bay vòng quanh thế giới một mình

0 Thanh Niên Online

Cô gái 19 tuổi mang quốc tịch Bỉ và Anh vừa hoàn tất chuyến bay vòng quanh thế giới, vượt 52.000 km và qua gần 30 nước.

Nữ phi công 19 tuổi hoàn tất chuyến bay vòng quanh thế giới một mình - ảnh 1

Cô Rutherford trở thành người phụ nữ trẻ nhất bay vòng quanh thế giới một mình

afp

Tươi cười vẫy tay trên không khi về đến sân bay gần thị trấn Kortrijk ở Bỉ vào ngày 20.1 (giờ địa phương), cô Zara Rutherford hoàn tất chuyến bay một mình vòng quanh thế giới với hy vọng được ghi vào sách kỷ lục.

“Đó là một hành trình khó khăn nhưng rất đáng làm”, theo AFP dẫn lời cô gái 19 tuổi mang quốc tịch Bỉ và Anh, người phụ nữ trẻ nhất từng bay vòng quanh thế giới một mình.

Tại sân bay, người thân, báo giới và nhiều người khác đến chúc mừng cô hoàn tất chuyến bay hơn 5 tháng, sau khi khởi hành vào ngày 18.8.2021.

“Cảm giác rất lạ khi tôi trở về đây. Tôi muốn không làm gì cả vào tuần tới, mọi việc khó hơn tôi tưởng”, cô phát biểu tại buổi họp báo sau chuyến hành trình với chặng dừng tại gần 30 nước.

Nữ phi công tuổi teen trên đường phá kỉ lục bay "solo" khắp thế giới

Bố và mẹ của Rutherford đều là phi công và bố cô từng lái máy bay cho Không quân Hoàng gia Anh.

Cô kể rằng vùng Siberia rộng lớn và băng giá của Nga là chặng đáng sợ nhất trong cuộc hành trình, khi phải vượt khoảng cách xa trong nhiệt độ âm 300C mới đến nơi có người ở.

“Tôi đã đi qua hàng trăm, hàng trăm kilomet mà không thấy bất cứ dấu vết gì của con người, không có đường dây điện, đường sá, con người. Và tôi nghĩ rằng nếu động cơ dừng lại thì tôi gặp rắc rối rất lớn”, cô nhớ lại.

Du hành thế giới với chiếc máy bay Shark UL chỉ nặng 325 kg được vay theo một thỏa thuận tài trợ, cô phải bay né các đám mây và không thể bay đêm.

Nữ phi công 19 tuổi hoàn tất chuyến bay vòng quanh thế giới một mình - ảnh 2

Chiếc máy bay Shark UL chỉ nặng 325 kg đã đưa Rutherford bay vòng quanh thế giới

afp

Điều này khiến cô nhiều lần phải chuyển hướng hoặc đáp vội để tránh điều kiện thời tiết xấu. Vào tháng 11.2021, cô phải chờ 3 tuần tại thị trấn Ayan ven biển phía đông Nga vì không thể cất cánh do thời tiết xấu. Tại đây, nhiều người địa phương tốt bụng sẵn sàng giúp đỡ bất cứ thứ gì cô cần.

Cô còn gặp trở ngại vì Covid-19 khi không thể bay vào không phận Trung Quốc, phải bay vòng qua không phận CHDCND Triều Tiên và bay suốt 6 giờ trên biển.

Cô phải xét nghiệm PCR thường xuyên để đáp ứng yêu cầu những nơi đến. Chặng đường 52.000 km cũng mang đến cho cô nhiều kỷ niệm có một không hai.

Chị gái vừa lập kỉ lục bay solo, em trai đã muốn phá

Cô từng bay qua tượng Nữ thần Tự do, chứng kiến cuộc phóng tàu vũ trụ của SpaceX ở California, bay qua Ả Rập Xê Út, dừng tại Colombia, ngắm những ngôi nhà trên đảo và bay qua những thung lũng xinh đẹp của Bulgaria.

Rutherford không phải là phi công trẻ nhất từng bay quanh thế giới một mình. Danh hiệu đó thuộc về nam phi công 18 tuổi người Anh Travis Ludlow hoàn tất chuyến bay vào tháng 7.2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm