Một Serie A nói tiếng Mỹ: Atalanta trở thành đội chứ 7 treo cờ hoa

20/02/2022 07:44 GMT+7

Serie A tiếp tục cho thấy sự gắn bó đặc biệt với thị trường Mỹ khi Atalanta trở thành CLB thứ 7 thuộc sở hữu của một ông chủ xứ cờ hoa.

Vào 18 giờ 30 hôm nay, Atalanta sẽ hành quân đến sân Artemio Franchi để làm khách trước CLB Fiorentina. Cuộc chạm trán đầy hứa hẹn giữa 2 đội bóng có văn hóa tấn công đẹp mắt có thể là cột mốc mới của cuộc "xâm chiếm" Serie A của các ông chủ Mỹ.

Trước đó, Serie A đã có 6 CLB thuộc về các ông chủ Mỹ bao gồm đội bóng lâu đời nhất nước Ý Genoa cùng đội đầu bảng AC Milan, Fiorentina, AS Roma, Spezia và Venezia - trong khi Joey Saupto (Canada) đang điều hành Bologna.

Đêm qua, sau khi phủ nhận thông tin rao bán đội bóng, gia đình Percassi đã thông báo một thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư Mỹ - bao gồm ông chủ đội bóng rổ Boston Celtics ở giải NBA.

Atalanta được kỳ vọng sẽ mạnh hơn khi được đầu tư bởi các ông chủ Mỹ

AFP

Theo đó, gia đình Percassi đã bán 55% cổ phần cho nhóm nhà đầu tư Mỹ sau 10 năm tiếp quản và đưa đội bóng có biệt danh La Dea từ Serie B trở thành khách quen tại Champions League.

Sự góp mặt của Stephen Pagliuca - ông chủ đội bóng rổ Boston Celtics ở giải NBA và cũng là đồng chủ tịch của Bain Capital - một trong những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới - được kỳ vọng sẽ mang lại cú hích cho Atalanta trong khi gia đình Percassi sẽ vẫn gắn bó với đội bóng đang xếp hạng 5 Serie A.

“Thỏa thuận cung cấp sự gia nhập của các nhà đầu tư mới với 55% tổng cổ phần trong vốn cổ phần của La Dea Srl (“La Dea”). Gia đình Percassi sẽ giữ lại 45% cổ phần. La Dea là công ty con của gia đình Percassi, nắm giữ khoảng 86% vốn cổ phần của Atalanta.

AC Milan là 1 trong 7 CLB Serie A "nói tiếng Mỹ"

REUTERS

Gia đình Percassi vẫn là cổ đông lớn nhất duy nhất và việc quản lý sẽ phản ánh mối quan hệ đối tác bình đẳng: Antonio và Luca Percassi sẽ giữ các vai trò tương ứng của họ là chủ tịch và giám đốc điều hành của CLB, trong khi Stephen Pagliuca sẽ được bổ nhiệm làm đồng chủ tịch CLB”, theo thông báo từ CLB Atalanta.

Mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ giữa Serie A và nước Mỹ không chỉ thể hiện ở số đội bóng đang "nói tiếng Mỹ", mới nhất còn ở kế hoạch táo bạo: Đưa 20 CLB Serie A sang Mỹ trú Đông và né World Cup 2022.

Serie A đã mất vị thế giải đấu số 1 châu Âu và đang lép vế giải Ngoại hạng Anh, La Liga vì chậm đổi mới. Nhưng chính những giá trị cũ kỹ này đang khiến Serie A ngày càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

AS Roma sau khi bán cho ông chủ Mỹ đã thuê được HLV Jose Mourinho

AFP

Đến lúc này, đã có 9 đội bóng Serie A được bán cho các ông chủ ngoại. Ngoài 7 đội bóng "nói tiếng Mỹ", Inter Milan đang thuộc về tập đoàn Suning (Trung Quốc) và nhà đầu tư Canada Joey Saputo ở Bologna.

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Atalanta được định giá khoảng 500 triệu euro, bao gồm cả nợ. Trong báo cáo thường niên mới nhất dành riêng cho các CLB hàng đầu châu Âu, công ty kế toán KPMG đã định giá 364 triệu euro cho La Dea.

Atalanta tham dự giải Champions League béo bở trong 3 mùa giải qua và đạt được 3 lần liên tiếp về đích ở vị trí thứ 3 tại Serie A, giúp họ báo cáo lợi nhuận cả năm 52 triệu euro vào năm 2020 bất chấp tác động của Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.