Một sinh viên vi phạm quy chế thi trực tuyến do… nói dối ‘ba bị tai nạn’

Hà Ánh
Hà Ánh
23/01/2022 11:23 GMT+7

Trong kỳ thi kết thúc học phần theo hình thức trực tuyến, một sinh viên vi phạm bị lập biên bản vi phạm quy chế thi do đột nhiên thoát khỏi phòng thi và nói dối… 'ba bị tai nạn'.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã kịp thời ban hành quy định thi kết thúc học phần theo hình thức trực tuyến

Thanh ĐÈO

Hôm nay (23.1), chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, tiến sĩ Trịnh Thanh Đèo, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết trong kỳ thi kết thúc học phần học kỳ 1 năm học 2021-2022 đang diễn ra theo hình thức trực tuyến tại trường, có một tình huống sinh viên vi phạm quy chế thi khá đặc biệt.

Theo đó, vào gần cuối giờ thi, sinh viên này thoát khỏi phòng thi trực tuyến được triển khai trên trên Zoom. Khi cán bộ coi thi gọi điện, sinh viên này không bắt máy nhưng sau đó gửi tin nhắn cho cán bộ coi thi với nội dung: “Ba em bị tai nạn…”.

Ngay khi nhận được tin báo từ cán bộ coi thi, Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng đã truy xuất cơ sở dữ liệu của sinh viên từ hệ thống để tìm số điện thoại và liên lạc với ba của sinh viên để xác thực thông tin trên. Kết qủa, sinh viên này đã bị lập biên bản do vi phạm quy chế thi, trong đó có nội dung không trung thực trong thi cử.

“Đến cuối đợt thi, hội đồng kỷ luật sẽ họp để đưa ra hình thức xử lý. Trường hợp này, nhiều khả năng sinh viên sẽ bị điểm 0 bài thi đó và Phòng Công tác sinh viên trường sẽ dựa vào quyết định kỷ luật để xét điểm rèn luyện”, tiến sĩ Đèo cho hay.

Trước đó, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã bắt đầu tổ chức kỳ thi kết thúc học phần theo hình thức trực tuyến từ học kỳ 2 năm học 2020-2021 do dịch Covid-19. Theo quy định tạm thời về việc tổ chức thi trực tuyến do trường ban hành, có những những hình thức xử lý kỷ luật với sinh viên với các lỗi vi phạm khác nhau.

Cụ thể, sinh viên sẽ bị nhắc nhở nếu vi phạm lỗi không mở camera và micro khi cán bộ coi thi yêu cầu lần thứ nhất. Ở lần vi phạm thứ 2 lỗi này, người học bị khiển trách và trừ 25% số điểm bài thi, lần 3 bị cảnh cáo và trừ 50% số điểm.

Sinh viên bị đình chỉ thi và nhận điểm 0 nếu thông qua camera và micro bị phát hiện có sử dụng tài liệu, nhờ người thi hộ, người hỗ trợ làm bài thi, làm bài theo nhóm hoặc trao đổi bài... Trong trường hợp không xuất trình được giấy tờ chứng minh nhân thân, thiết bị camera hoặc micro đột ngột ngưng hoạt động quá 5 phút… thì sinh viên không được hoặc không tiếp tục dự thi.

Cũng trong quy định tạm thời về việc tổ chức thi trực tuyến, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cũng đề cập đến các trường hợp bất khả kháng ngoài ý muốn trong khi thi như: mất kết nối mạng, mất điện, đường truyền không ổn định… Nếu những tình huống bất khả kháng xảy ra thì sinh viên phải liên lạc với cán bộ coi thi qua điện thoại. Từ đó, cán bộ coi thi có thể ghi nhận vào biên bản sự cố bất thường để sinh viên đăng ký hoãn thi.

Cùng với quy định này, trường còn sử dụng một số nghiệp vụ để phát hiện gian lận trong thi trực tuyến. Bên cạnh việc sử dụng phần mềm hỗ trợ coi thi, các cán bộ coi thi đều là những người có chuyên môn và kinh nghiệm. Do vậy, ở học kỳ đầu tiên áp dụng thi trực tuyến, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã phát hiện hơn 80 sinh viên vi phạm quy chế thi trực tuyến. Trong đó, có tới 78 trường hợp bị đình chỉ thi và nhận điểm 0.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.