Một số bệnh viện ở TP.HCM kiến nghị giải quyết khó khăn

Duy Tính
Duy Tính
16/05/2023 08:08 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM vừa có buổi làm việc với một số giám đốc các bệnh viện mới được bổ nhiệm (trực thuộc Sở).

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, tại buổi làm việc, TS-BS Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định, chia sẻ sau đại dịch Covid-19, mô hình bệnh tật có sự thay đổi rõ rệt.

Trước đây, tại BV có bệnh nặng và bệnh thông thường, nhưng hiện tại thì các khoa nhận bệnh nặng là chủ yếu, vậy nên cũng phải đáp ứng theo. Khoa Hồi sức cấp cứu đã kín giường, BV mở rộng khu vực bệnh nặng ở các khoa lâm sàng khác và đang trình Sở Y tế phê duyệt. Tuy nhiên, việc chăm sóc bệnh nặng sẽ gặp khó khăn do tốn nhân lực nhiều, trong khi đó chênh lệch thu chi không cao hơn bao nhiêu so với bệnh thông thường. BV đề xuất hỗ trợ cho tuyến cuối theo Nghị quyết 03 của HĐND TP.HCM và ngân sách đầu tư cho BV tuyến cuối để phát triển.

"Về phát triển chuyên môn kỹ thuật cao tầm khu vực là một trong các định hướng của Sở Y tế với các BV đa khoa tuyến cuối. Cần phải có trang thiết bị y tế (TTBYT), nhưng đầu tư cho TTBYT bằng quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của BV thì không đủ", TS-BS Nguyễn Hoàng Hải nói.

Về cơ sở vật chất, BV đang xin phần đất công hiện là BV Columbia (đất thành phố cho thuê và hết hợp đồng năm 2024) để quản lý. Ngoài ra, BV Ung bướu đã dời đi, trong khi mặt bằng của BV Nhân dân Gia Định chật hẹp. Về lịch sử, phần đất 2 BV trước đây là đất chung. Lãnh đạo BV Nhân dân Gia Định kiến nghị xin một phần BV Ung bướu cũ để hỗ trợ công tác khám chữa bệnh.

Về những khó khăn trên, lãnh đạo Sở Y tế cho biết Sở vừa trình đề án tự chủ trong y tế lên cho lãnh đạo UBND TP.HCM. Trong đề án, mặc dù là tự chủ nhưng Sở Y tế đề nghị TP hỗ trợ cho các BV phát triển bền vững. Theo đó, sẽ hỗ trợ cho các BV chi cho nhân viên không đủ thu nhập tăng thêm 1,8 lần theo Nghị quyết 03, hỗ trợ ngân sách để đầu tư TTBYT. "Sở Y tế sẽ làm việc với BV Nhân dân Gia Định để kiến nghị với thành phố liên quan BV Columbia hết hạn hợp đồng vào năm 2024. Về sử dụng cơ sở cũ BV Ung bướu, đề nghị BV Nhân dân Gia Định đề xuất cụ thể gửi về Sở để có giải quyết trước mắt", lãnh đạo Sở Y tế nói.

Cũng tại buổi làm việc này, TS-BS Phan Văn Hoàng, Giám đốc BV Phục hồi chức năng - điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM, nêu vấn đề BV đấu thầu mua bóng đèn cho máy CT-Scanner, bóng đèn trúng thầu nhãn hiệu khác nhãn hiệu máy CT mà BV mua. Kết quả chụp hình ảnh không đảm bảo chất lượng, chỉ bằng 30 - 40% chất lượng bóng đèn cùng hãng máy CT. BV đã mời lãnh đạo một số khoa lâm sàng liên quan để đánh giá chất lượng và công ty cung cấp bóng đèn đưa vào gia hạn phụ lục hợp đồng để chỉnh sửa, thậm chí hứa bảo hành 1 năm 2 lần, nhưng vẫn không đảm bảo. Sắp tới BV xin đấu thầu mua bóng khác để sử dụng.

Xem nhanh 20h: Bản tin toàn cảnh ngày 16.5

Bên cạnh đó, BV mới xây dựng khối nhà A1, đã đưa vào vận hành từ ngày 25.4. Khối nhà này có 6 phòng mổ nhưng chỉ sử dụng được 3 phòng. Để sử dụng hết công suất, công năng khối nhà mới, TS-BS Phan Văn Hoàng xin Sở Y tế cho phép BV phối hợp BV Chấn thương chỉnh hình triển khai dịch vụ kỹ thuật mổ thần kinh cột sống. 

Lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo BV này báo cáo về việc mua bóng đèn máy CT để có cách tháo gỡ. Sở Y tế ủng hộ chủ trương BV phối hợp BV Chấn thương chỉnh hình thực hiện dịch vụ trên.

BV Q.7 cũng phản ánh tình trạng quá tải giường bệnh và cần mua máy CT nhưng không có vốn. BV Q.Tân Phú thì báo cáo công tác đấu thầu chậm do cán bộ lo ngại. Ngoài ra, cơ sở của BV với 10 năm hoạt động, các vật tư, TTBYT lần lượt hư hỏng, nên kinh phí sửa chữa rất lớn, BV xin hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách. Bên cạnh đó, cơ sở 2 của BV phục vụ khám chữa bệnh đông y cũng đã quá cũ, có khả năng sập bất cứ lúc nào, BV xin xây mới để phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Một số BV khác thì phản ánh chưa được chi trả tiền phòng chống dịch Covid-19.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.