Tại sao nhiều bệnh viện ở TP.HCM thiếu vật tư y tế?

02/03/2023 18:31 GMT+7

Không xác định được giá dự toán của gói thầu; nhiều trang thiết bị đã hết hạn giấy phép nhập khẩu... là những nguyên nhân khiến nhiều bệnh viện thiếu vật tư y tế.

Đó là thông tin được bà Lê Thiện Quỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM đưa ra trong buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM vào chiều 2.3.

TP.HCM: Tại sao nhiều bệnh viện thiếu vật tư y tế? - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như tại buổi họp báo

CTV

Một số cơ sở y tế trên địa bàn gặp khó khăn, vướng mắc

Bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, các cơ sở y tế tại TP.HCM không xác định được giá dự toán của gói thầu. 

Theo đó, các cơ sở y tế trên địa bàn có khoảng 10% số lượng mặt hàng vật tư y tế, trang thiết bị là hàng đặc thù, riêng biệt hoặc dịch vụ phi tư vấn (sửa chữa, bảo trì, bảo hành...) các trang thiết bị đặc thù, riêng biệt (chỉ có 1 hoặc 2 nhà sản xuất) nên cơ sở y tế không thể có được báo giá.

Việc thẩm định giá cũng không thực hiện được vì các tổ chức thẩm định giá hiện nay không nhận thực hiện thẩm định giá trang thiết bị y tế, các dịch vụ phi tư vấn; rất nhiều trang thiết bị, dịch vụ không có giá trúng thầu của các gói thầu tương tự trong thời gian không quá 90 ngày.

Giá kê khai và công khai của trang thiết bị y tế trên cổng thông tin đấu thầu chưa thực hiện đầy đủ chi tiết cấu hình, tính năng, chưa được kiểm soát nên việc các cơ sở y tế tham khảo để xây dựng giá dự toán gói thầu cũng không đầy đủ, phù hợp.

Tại sao nhiều bệnh viện ở TP.HCM thiếu vật tư y tế? - Ảnh 2.

Bệnh viện công có nguy cơ dừng hoạt động vì thiếu máy móc, thiết bị, hóa chất xét nghiệm

DUY TÍNH

Bên cạnh đó, nhiều trang thiết bị đã hết hạn giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận đăng ký lưu hành. 

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay rất nhiều trang thiết bị (hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế kỹ thuật cao) theo quy định phải có giấy phép nhập khẩu hoặc giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp, nhưng đến nay các giấy trên đã hết hạn từ ngày 1.1.2023 và chưa được Bộ Y tế cấp mới gia hạn nên các sản phẩm hàng hóa dự thầu không thể trúng thầu. Vì vậy, cơ sở y tế không thực hiện được việc mua sắm trang thiết bị.

Cùng với đó, hiện nay tất cả các gói thầu mua sắm hàng hóa của các cơ sở y tế đều phải thực hiện đấu thầu qua mạng, kể cả các gói thầu mua sắm thuốc, gói thầu mua sắm vật tư y tế với hàng trăm đến hàng ngàn mặt hàng/gói thầu và được chia thành nhiều phần, với số lượng hồ sơ tài liệu kỹ thuật của hàng hóa rất nhiều. 

Trong khi đó, hạ tầng của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chưa đáp ứng được khi đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu; thông báo mời thầu và phát hành hồ sơ mời thầu.

"Kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu có danh mục hàng hóa nhiều thường bị gián đoạn, nếu gói thầu trên 300 khoản là gần như không đăng tải được", đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Nhiều máy móc ở Bệnh viện Chợ Rẫy “đắp chiếu” vì vướng quy định đấu thầu

Sở Y tế TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị

Trước thực trạng trên, đại diện Sở Y tế TP.HCM đưa ra nhiều kiến nghị và giải pháp để giải quyết bài toán thiếu trang thiết bị, vật tư y tế. 

Theo đó, Sở Y tế kiến nghị tiếp tục cho phép thanh toán chi phí các dịch vụ kỹ thuật theo hình thức máy đặt cho đến khi cơ quan có thẩm quyền quy định, hướng dẫn hình thức tổ chức phù hợp và cơ sở y tế đảm bảo được đầy đủ trang thiết bị nhằm đảm bảo liên tục hoạt động khám, chữa bệnh phục vụ người bệnh, người dân.

Bên cạnh đó, sớm bổ sung quy định về căn cứ xác định giá gói thầu của các gói thầu mua sắm trang thiết bị, dịch vụ phi tư vấn (sửa chữa, bảo trì, bảo hành...) trang thiết bị có tính chất đặc thù, riêng biệt. 

Tiến hành cấp giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận đăng ký lưu hành của trang thiết bị; cấp tài khoản cho các cơ sở y tế TP.HCM để thực hiện đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Trong thời gian chờ hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoàn thiện, đáp ứng được việc đấu thầu qua mạng đối với tất cả các gói thầu, thì cho phép các cơ sở y tế được thực hiện đấu thầu thông thường (không qua mạng) đối với các gói thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế gồm nhiều phần để đảm bảo việc cung ứng thuốc, vật tư y tế được đầy đủ, kịp thời cho công tác khám chữa bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.