Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 'cạn' vật tư y tế, nhiều bệnh nhân phải hoãn mổ

01/03/2023 18:23 GMT+7

Chưa có hướng dẫn mới nhất từ Bộ Y tế tháo gỡ vướng mắc đấu thầu, mua sắm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức "cạn" vật tư y tế khiến nhiều bệnh nhân phải hoãn mổ.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, trưa nay 1.3, tại khu vực khám bệnh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (P.Hàng Bông, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) có hàng trăm bệnh nhân, người nhà đang ngồi chờ đợi.

Trong khi đó, các khu vực như trước cửa phòng chụp X-quang, phòng cộng hưởng từ, nhiều người đang ngồi vật vã chờ đợi hoặc xếp hàng dài đăng ký.

 Bệnh nhân phải hoãn mổ do bệnh viện 'cạn' vật tư y tế - Ảnh 1.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức "cạn" vật tư y tế, hóa chất, nhiều ca mổ bị hoãn dù đã có chỉ định

ĐÌNH HUY

Quan sát tại khu vực cổng bệnh viện, khoảng 20 phút lại có một chuyến xe cứu thương ra, vào, trong đó có những bệnh nhân nằm đau đớn khi được đưa xuống xe.

Trong vai một người nhà bệnh nhân đi mua đồ dùng chuẩn bị phẫu thuật háng, phóng viên đã dùng đơn do bác sĩ chỉ định để mua 5 món đồ, gồm: mũ giấy, quần lót giấy, sữa Neomil Nano 900 g, tấm lót Youli Nursing và 2 chai tắm, gội khô DrKent. 

Đáng chú ý, trong phiếu mua đồ chỉ định "mua tại nhà thuốc trong Bệnh viện Việt Đức". Tuy nhiên, khi đến 2 hiệu thuốc trong bệnh viện, cả 2 hiệu thuốc đều không thể bán đủ những đồ dùng nêu trên.

Thời gian di chuyển trong khuôn viên bệnh viện đến lúc mua đủ 5 món đồ trên để chuẩn bị mổ mất khoảng 20 phút.

Ngoài việc mua đồ dùng theo đơn đã chỉ định, chúng tôi cũng hỏi mua thêm về chỉ phẫu thuật và nẹp bó bột thì các hiệu thuốc cho biết đều không có và hướng dẫn ra hiệu thuốc ở ngoài bệnh viện để mua. Khi đặt vấn đề về chất lượng và giá cả bên ngoài khác với trong bệnh viện, người bán thuốc cho biết: "Anh ra ngoài tìm thôi, mua ở đâu có hiệu thuốc họ bán là được, tất cả đều là của Bộ Y tế phát hành nên yên tâm".

Tìm hiểu ở các hiệu thuốc ngoài bệnh viện này, những người bán hàng ở đây đều khẳng định nguồn hàng rất dồi dào, loại nào cũng có.

Chỉ ưu tiên ca mổ cấp cứu

Liên quan đến thực tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một số bác sĩ, phẫu thuật viên cho hay, tình trạng khan hiếm vật tư y tế vẫn chưa thể khắc phục do các vướng mắc như đã được bệnh viện phản ánh. Từ hôm nay 1.3, bệnh viện bắt đầu giảm các ca mổ phiên, bao gồm bệnh nhân bị chấn thương có chỉ định mổ. Bệnh viện hiện chỉ có thể ưu tiên ca mổ cấp cứu và các ca rất nặng.

 Bệnh nhân phải hoãn mổ do bệnh viện 'cạn' vật tư y tế - Ảnh 2.

Liên tục các ca chấn thương được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (ảnh chụp trưa 1.3)

ĐÌNH HUY

Một bác sĩ Khoa Phẫu thuật chấn thương của bệnh viện cho biết, hôm nay 1.3, trong danh sách 19 bệnh nhân được lên lịch mổ, chỉ 6 trường hợp nặng nhất được duyệt mổ. "Hoãn mổ hoàn toàn là việc không mong muốn từ bác sĩ và người bệnh, nhưng đây là tình huống "bất khả kháng" vì vật tư của bệnh viện đang rất cạn", phẫu thuật viên lo lắng cho biết.

Trước đó, theo báo cáo của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lên Bộ Y tế, do một số vướng mắc về quy định đấu thầu, mua sắm cũng như gia hạn giấy nhập khẩu trang thiết bị, bệnh viện không mua được các hóa chất, trong đó có hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống...

Từ tuần trước, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã dự báo, hóa chất khí máu chỉ còn đủ dùng 1 tuần, hóa chất ghép tạng đủ dùng cho 2 tuần... Việc thiếu hụt các hóa chất, vật tư y tế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khám, chữa bệnh.

Tuần trước, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã có các cuộc họp với lãnh đạo các bệnh viện bàn các biện pháp tháo gỡ và dự kiến, văn bản với các nội dung về tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu mua sắm sẽ ban hành trong tháng 2. Tuy nhiên, hiện các bệnh viện trực thuộc vẫn chưa nhận được những hướng dẫn này. 

Hôm nay, thông tin từ Bộ Y tế xác nhận, văn bản mới với các đề xuất tháo gỡ vướng mắc chưa ban hành như dự kiến. 

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.