Nhập viện cấp cứu do 'thú cưng' là rắn độc tấn công

08/05/2022 05:01 GMT+7

Tự mua rắn về làm… ' thú cưng ' mà gia đình không hề hay biết, một trẻ 13 tuổi ở Hà Nội vừa phải điều trị cấp cứu do chính con rắn này cắn.

Người nhà cho biết, trước nhập viện 2 tuần, trẻ giấu gia đình tự đặt mua trên mạng rắn lục nuôi tại nhà. Chiều 3.5, khi trẻ thay chuồng cho rắn thì bị rắn cắn vào ngón tay trỏ. Lúc này gia đình mới “tá hỏa” biết trẻ nuôi 3 con rắn trong hộp và thậm chí giấu kỹ trong tủ quần áo. Gia đình lập tức đưa trẻ vào Bệnh viện Nhi T.Ư cấp cứu.

Các bác sĩ của Khoa Cấp cứu chống độc - Bệnh viện Nhi T.Ư điều trị cho trẻ bị rắn cắn

Vy Hiếu
Nhập viện cấp cứu do 'thú cưng' là rắn độc tấn công

TS-BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết bệnh nhi (BN) nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng mệt, bàn tay phải sưng nề, thâm tím và chảy máu ngón trỏ, đau nhức. Theo lời kể của BN, rắn lục đuôi đỏ đã cắn vào ngón tay trỏ phải. “Con rắn mà cậu bé giữ làm vật nuôi là một trong những loài rắn cực độc”, BS Duy cho hay.

Tại bệnh viện, ngay lập tức BN được điều trị truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng nhiễm trùng vết thương… Sau 3 ngày tích cực chữa trị, sức khỏe BN đang dần ổn định.

Rắn lục đuôi đỏ mà trẻ nuôi

gia đình cung cấp

Nọc độc cực mạnh

BS Duy nhấn mạnh, rắn lục đuôi đỏ là một trong số các loài rắn có nọc độc cực mạnh. Mức độ độc của nó chỉ đứng sau loài rắn hổ mang chúa. Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau. Vết cắn của loài rắn này thường gây chảy máu nhiều và sưng rất nhanh.

Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân có thể gặp các hiện tượng như: chảy máu khó cầm, rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể gây tử vong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề.

Các bậc cha mẹ cần thường xuyên quan tâm tới trẻ, giải thích cho trẻ hiểu và nhận thức rằng không nên nuôi rắn làm “thú cưng” trong nhà, nhằm tránh làm ảnh hưởng hay gây nguy hại đến sức khỏe người nuôi lẫn người thân của mình

TS-BS Lê Ngọc Duy

Chuyên gia chống độc lưu ý, khác với chó, mèo, chim là những loài thú cưng quen thuộc, rắn có rất nhiều nguy cơ gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ tự mua rắn về nhà nuôi.

Bên cạnh đó, rắn là loài ăn thịt sống, thường mắc các bệnh về ký sinh trùng như giun, sán, ve, các bệnh nấm da, nấm miệng rất dễ lây sang người nếu tiếp xúc với rắn hằng ngày. Thức ăn của rắn là thạch sùng, chuột… những động vật trung gian gây bệnh cho người như dịch hạch, vốn rất nguy hiểm với con người. Đặc biệt, trẻ khi nuôi những loài rắn có nọc độc như rắn lục đuôi đỏ có thể bị cắn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu trẻ không may bị rắn độc cắn, cha mẹ có thể liên hệ cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất hoặc Khoa Cấp cứu chống độc - Bệnh viện Nhi T.Ư để được hỗ trợ (điện thoại: 024 6273 8678/0981 113515).

Từ những nguy cơ trên, BS Duy khuyến cáo: “Các bậc cha mẹ cần thường xuyên quan tâm tới trẻ, giải thích cho trẻ hiểu và nhận thức rằng không nên nuôi rắn làm “thú cưng” trong nhà, nhằm tránh làm ảnh hưởng hay gây nguy hại đến sức khỏe người nuôi lẫn người thân của mình”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.