Một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử đổ bộ vào Mỹ

29/09/2022 08:10 GMT+7

Cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào bang Florida của Mỹ với sức gió duy trì lên đến 241 km/giờ và nhà chức trách cảnh báo thiệt hại có thể xảy ra trên toàn bang.

Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) thông báo bão Ian đổ bộ vào khoảng 15 giờ ngày 28.9 (2 giờ ngày 29.9, giờ Việt Nam) gần đảo Cayo Costa với sức mạnh ở cấp độ 4 trong thang đo bão Saffir-Simpson có 5 cấp, theo Reuters.

Sức gió duy trì của bão lên đến 241 km/giờ, là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bờ biển phía tây của Florida và cũng là một trong những cơn bão mạnh nhất được ghi nhận tại Mỹ, theo AP.

Biển quảng cáo tại Punta Gorda bị thổi bay xuống đường

AFP

Khoảng 90 phút sau, NHC thông báo bão Ian di chuyển về phía nam thị trấn Punta Gorda, nơi đã ban hành lệnh giới nghiêm, với sức gió giảm xuống 233 km/giờ.

Cây bị trốc gốc tại Sarasota, Florida ngày 28.9 khi bão Ian đổ bộ

AFP

Theo cập nhật mới nhất của NHC, tính đến 19 giờ, bão Ian đã giảm cường độ xuống còn cấp 3 với sức gió 201 km/giờ và sẽ còn suy yếu thêm khi vào sâu trong lục địa. Tuy nhiên, cảnh báo gió "cực đoan" đang được phát ra tại các thành phố ở miền trung Florida khi bão Ian đến gần.

Cuba chật vật khôi phục lưới điện sau khi bão Ian hướng sang Mỹ

Theo trang PowerOutage.us, hơn 1,5 triệu khách hàng tại Florida đã bị mất điện. Trước đó, bão Ian đã quét qua Cuba và khiến lưới điện nước này bị thiệt hại nặng.

Cơn bão đổ bộ vào Florida

NOAA

Người dân tại Fort Myers dùng đèn flash vì cúp điện

Reuters

Tại thành phố Naples, quận Collier, một sở cứu hỏa bị ngập đến 1 m và lính cứu hỏa phải trục vớt một chiếc xe cứu hỏa bị mắc kẹt trong garage ở bên ngoài vì nước ngập còn sâu hơn. Một văn phòng cảnh sát ở Collier cho biết đã nhận nhiều thông báo về việc người dân bị mắc kẹt trong nhà.

Một người chạy vào nơi trú ẩn tại Sarasota

AFP

Thị trưởng thành phố Tampa Jane Castor kêu gọi cư dân vào nơi trú ẩn vì điều tồi tệ nhất còn chưa xảy ra. Bà cho hay cơn bão đã làm nhiều cây cối ngã đổ và khoảng 5.000 cư dân thành phố mất điện. Thị trưởng Castor dự báo bão Ian sẽ ảnh hưởng rộng trên thành phố với mưa lớn và gió mạnh, đồng thời có thể sẽ có ngập lụt trong 24 giờ tới.

Thuyền buồm tại cảng Charlotte ở Punta Gorda

AFP

Nhà chức trách một số quận tại Florida đã ra lệnh giới nghiêm và kêu gọi người dân đun sôi nước sinh hoạt. Nguy cơ lũ quét có thể xảy ra trên toàn bang. Ngoài ra, hơn 1 tỉ tấn chất thải phóng xạ nhẹ từ hoạt động khai khoáng phosphate tại bang này có thể tràn ra do mưa lớn.

Cây cối gãy đổ tại Fort Myers

Reuters

NHC cảnh báo cơn bão sẽ gây mưa lớn cho nhiều bang bờ đông Mỹ vào cuối tuần. Các bang như Bắc Carolina, Nam Carolina, Georgia, Virginia đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.