Một tuần, 3 người đàn ông bị trâu húc đa chấn thương, nguy kịch

Lê Cầm
Lê Cầm
10/07/2022 14:50 GMT+7

Trong một tuần, liên tiếp 3 trường hợp ở Gò Dầu, Tây Ninh bị chấn thương nặng do trâu húc, nhập viện cấp cứu Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.

Ngày 10.7, bác sĩ Nguyễn Thanh Sang (Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh) cho biết cả 3 bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng đa chấn thương rất nặng và nguy kịch. Rất may cả 3 bệnh nhân đã được cứu sống, vết thương dần hồi phục.

Trong đó, bệnh nhân T.V.T (55 tuổi ngụ Gò Dầu, Tây Ninh) được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng vết thương thấu ngực bụng, thủng cơ hoành, vết thương ở đùi, da niêm mạc nhợt nhạt. Kết quả chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (MSCT) cho thấy bệnh nhân có tụ khí mô mềm vùng thành ngực, nách, cổ bên phải, tràn khí màng phổi bên phải lượng nhiều.

Sau khi các bác sĩ hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử trí các vết thương và đặt dẫn lưu khoang màng phổi. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các vết thương đang hồi phục tốt.

Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhân sau mổ

bscc

Một ngày sau khi bệnh nhân T.V.T cấp cứu, bệnh nhân T.M.T (42 tuổi, cùng ngụ Gò Dầu, Tây Ninh) cũng bị trâu húc nhiều lần vào háng và thân mình. Bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu với nhiều vết thương phức tạp vùng tầng sinh môn, vùng đùi, vùng lưng, vết thương hở tiền đình mũi, cánh mũi.

Kết quả MSCT ghi nhận đụng dập, rách da và tụ khí lan tỏa trong mô mỡ, cơ mặt trước trong vùng đùi trái, lan lên bẹn trái, tụ khí trong cơ mặt sau đùi phải, tụ dịch màng ngoài tinh hoàn trái. Các bác sĩ lập tức hội chẩn và thống nhất chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử trí các vết thương cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân đang hồi phục tốt.

Sau đó 4 ngày, bệnh viện tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân N.H.H (39 tuổi, ngụ Gò Dầu, Tây Ninh). Bệnh nhân H. bị trâu húc từ phía sau, sau đó đau nhiều ở vùng cột sống lưng, vùng hông lưng, không đi lại được. Qua thăm khám cùng với kết quả MSCT cột sống lưng ghi nhận bệnh nhân bị gãy vỡ thân sống lưng.

Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu bắt vít cố định cột sống lưng bằng đường mổ nhỏ. Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Ngoại thần kinh, sinh hiệu ổn và đang hồi phục tốt.

Bác sĩ Sang chia sẻ, trâu húc là tai nạn thường hay gặp và cũng đã có nhiều trường hợp chấn thương nặng dẫn đến tử vong. Vì vậy, để bảo vệ an toàn cho mình, người dân khi chăn dắt trâu, bò cần phải cẩn thận để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Nếu không may bị trâu húc thì cần nhanh chóng đưa người bị nạn đến các cơ sở y tế có đầy đủ chuyên khoa và trang thiết bị y tế để chẩn đoán chính xác các chấn thương và điều trị kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.