Một ứng viên có bài đăng trên tạp chí giả mạo xin rút hồ sơ xét giáo sư

Quý Hiên
Quý Hiên
18/02/2022 16:11 GMT+7

Theo thông tin từ Hội đồng giáo sư liên ngành Triết học - chính trị học - xã hội học, một ứng viên bị phản ánh đăng nhiều bài trên tạp chí giả mạo đã làm đơn xin rút hồ sơ xét giáo sư.

Hôm nay 18.2, Báo Thanh Niên có bài phản ánh về việc rộ thông tin ứng viên xét giáo sư, phó giáo sư 2021 đăng bài trên tạp chí giả mạo, trong đó nêu một ví dụ tiêu biểu là ông Ng.M.T, hiện là phó giáo sư ngành chính trị học.

Tạp chí TURCOMAT gốc (trái) tại địa chỉ https://dergipark.org.tr/en/pub/turkbilmat và tạp chí cướp danh (phải) tại địa chỉ https://turcomat.org

Dương tú

Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài, có thông tin cho biết ứng viên Ng.M.T đã có đơn gửi Hội đồng Giáo sư nhà nước, xin rút hồ sơ xét giáo sư của mình. Trao đổi với Thanh Niên, GS Phạm Văn Đức, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư liên ngành Triết học - chính trị học - xã hội học (gọi tắt là Hội đồng liên ngành Triết), xác nhận thông tin này là đúng. GS Đức cho biết, Hội đồng liên ngành Triết nhận được đơn của ứng viên Ng.M.T qua email và đã chuyển tiếp đơn cho Hội đồng Giáo sư nhà nước.

GS Đức cũng cho biết, hiện nay Hội đồng liên ngành Triết đã họp và có kết luận về kết quả xét giáo sư, phó giáo sư của ngành, vì thế việc cho phép ứng viên Ng.M.T rút đơn hay không sẽ thuộc thẩm quyền của Hội đồng Giáo sư Nhà nước. Riêng Hội đồng liên ngành Triết thì các thành viên đều ủng hộ nguyện vọng rút hồ sơ của ứng viên Ng.M.T.

“Đây là trường hợp gây tranh cãi, cho nên rút cho đàng hoàng, cho đỡ khổ. Trong bối cảnh hiện nay, đây là cách tốt nhất cho cả cá nhân ứng viên và cả cho hội đồng”, GS Đức nói.

Tuy nhiên, GS Đức cho rằng Hội đồng liên ngành Triết không thấy cần phải rà soát lại các trường hợp khác (đã được thông qua), vì đều đã xem xét kỹ. Hội đồng này có 10 ứng viên (cả giáo sư và phó giáo sư ), nhưng chỉ có 7 ứng viên được thông qua, trong đó chỉ trường hợp ứng viên Ng.M.T là “chấp chới”.

Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước thì cho biết có nghe thông tin xin rút kể trên, nhưng chưa nhận được văn bản. Nếu nhận được, Văn phòng sẽ chuyển cho Thường trực Hội đồng Giáo sư nhà nước, để trong phiên họp dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 này, Hội đồng Giáo sư nhà nước sẽ xem xét.

“Về mặt lý thuyết thì trước các trường hợp xin rút, Hội đồng Giáo sư nhà nước sẽ biểu quyết đồng ý hay không. Nhưng thực tế công tác xét giáo sư hàng năm cho thấy, trường hợp nào muốn rút cũng đều được đáp ứng”, một đại diện Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước nói.

Được biết, trong đợt xét giáo sư, phó giáo sư năm 2020, có 14 ứng viên cũng đã xin rút hồ sơ sau khi các hội đồng ngành đã thông qua danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn công nhận giáo sư, phó giáo sư.

Như Báo Thanh Niên đã phản ánh, ông Ng.M.T là ứng viên giáo sư có tên trong danh sách những ứng viên đã được Hội đồng liên ngành Triết thông qua, đề xuất lên để Hội đồng Giáo sư nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư đợt xét năm 2021.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các nhà khoa học, ông Ng.M.T không xứng đáng được xét đạt tiêu chuẩn giáo sư do hầu hết công trình khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế (7/8 bài) là công bố trên tạp chí quốc tế giả mạo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.