Mua bình xịt hơi cay, bút phóng điện... phòng thân có vi phạm pháp luật?

Thanh Nam
Thanh Nam
05/01/2024 16:17 GMT+7

Không khó để tìm mua các vật dụng được quảng cáo là công cụ hỗ trợ phòng thân. Bởi những vật dụng này được rao bán nhan nhản trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Liệu mua và sử dụng chúng có vi phạm pháp luật?

Đủ các loại

Hiện nay, có rất nhiều fanpage quảng cáo bán các vật dụng được gọi là công cụ hỗ trợ phòng thân như: bật lửa khò tự vệ, móc khóa chích điện, bình xịt hơi cay, bút phóng điện… Mỗi sản phẩm này có giá chỉ từ 100.000 – 300.000 đồng.

Theo một bài quảng cáo trên fanpage Công cụ hỗ trợ phòng thân: "Bật lửa khò tự vệ sẽ đáp ứng được các yêu cầu đánh lửa trong nhiều tình huống khác nhau. Có hỏa lực mạnh, đánh lửa nhanh. Là con gái thì nên mua để sử dụng nhằm chủ động phòng thân".

Trên fanpage Đồ tự vệ giá rẻ cũng có bài đăng bán sản phẩm móc khóa chích điện. Theo lời rao: "Móc khoa có chức năng chích điện với công suất 100 kV, mang đến cảm giác an toàn và tự tin. Sức mạnh chích điện 100 kV sẽ giúp bạn giữ an toàn mỗi khi cần thiết. Móc khóa này là một công cụ tự vệ linh hoạt và hiệu quả".

Mua bình xịt hơi cay, bút phóng điện... phòng thân có vi phạm pháp luật?- Ảnh 1.

Sản phẩm bật lửa khò tự vệ được rao bán trên mạng xã hội

CHỤP MÀN HÌNH

Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm khác được gắn mác "công cụ hỗ trợ phòng thân" như: USB, thỏi son, bút… Dù mang những hình dáng khác nhau nhưng đều được người bán khẳng định có những chức năng giúp phòng thân an toàn.

Khi người viết liên hệ tài khoản Facebook Tấn Vinh, người này cho biết: "Nên mua để phòng thân. Thiết kế của bút phóng điện bắt mắt, ngụy trang tốt. Có thể giúp mang đi bên mình mà không lo sợ bị phát hiện".

Người này nói thêm: "Khi sử dụng, bình xịt hơi cay đem lại hiệu quả cao. Khi bật nút là đối phương cách 2 mét cũng bị cay mắt, choáng váng, khó thở. Còn người sử dụng thì rất an toàn. Nên mua để phòng ngừa những trường hợp bị tấn công".

Người viết hỏi: "Nếu mua và sử dụng liệu có vi phạm pháp luật?", người này trấn an: "Không sao cả. Mỗi ngày tôi đều nhận được chục đề nghị, gửi đơn hàng từ Bình Thuận đến khách ở khắp các tỉnh, thành".

Mua bình xịt hơi cay, bút phóng điện... phòng thân có vi phạm pháp luật?- Ảnh 2.
Mua bình xịt hơi cay, bút phóng điện... phòng thân có vi phạm pháp luật?- Ảnh 3.
Mua bình xịt hơi cay, bút phóng điện... phòng thân có vi phạm pháp luật?- Ảnh 4.
Mua bình xịt hơi cay, bút phóng điện... phòng thân có vi phạm pháp luật?- Ảnh 5.
Mua bình xịt hơi cay, bút phóng điện... phòng thân có vi phạm pháp luật?- Ảnh 6.

Nhiều sản phẩm được quảng cáo là công cụ hỗ trợ phòng thân được rao bán nhan nhản trên khắp các mạng xã hội

CHỤP MÀN HÌNH

Vi phạm pháp luật, coi chừng ở tù!

Trả lời về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Đoàn, Công ty Luật TNHH Hệ thống dịch vụ pháp lý luật sư X (TP.Hà Nội), cho biết luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có quy định nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

Cụ thể, theo Điều 3 của luật này có quy định công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp và được liệt kê bao gồm: súng bắn điện, dùi cui điện, hay các công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự…

"Theo như quy định pháp luật được nêu ra ở trên, thì chỉ có dùi cui điện, găng tay điện, súng bắn điện được liệt kê trong các công cụ hỗ trợ có tính năng chích điện. Tuy nhiên, đối với các thiết bị chích điện như: đèn pin chích điện, roi điện, móc khóa chích điện, kiếm chích điện… đang bán nhan nhản trên mạng xã hội, thu hút người trẻ tìm mua, cũng sẽ được xem là công cụ hỗ trợ theo điểm e khoản 1 Điều 3 luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017. Bởi vì nó có tính năng, tác dụng tương tự, là phương tiện được chế tạo, sản xuất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có tính năng, tác dụng tương tự như dùi cui điện. Vì vậy, việc sở hữu các loại công cụ hỗ trợ này là vi phạm pháp luật", luật sư Đoàn cho biết.

Mua bình xịt hơi cay, bút phóng điện... phòng thân có vi phạm pháp luật?- Ảnh 7.

Luật sư Nguyễn Văn Đoàn

TRÚC THIÊN

Cũng theo luật sư này, trong thực tế, không phải ai cũng được bán, mua hay sở hữu, sử dụng các công cụ hỗ trợ. Việc mua bán phải có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật và các công cụ hỗ trợ được phục vụ chủ yếu cho mục đích công vụ của các lực lượng đặc biệt như công an. Do đó nếu quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử với lời quảng cáo giúp người khác nhằm mục đích hỗ trợ phòng thân là vi phạm pháp luật.

Trước thắc mắc người mua và bán những công cụ hỗ trợ phòng thân sẽ đối diện nguy cơ bị phạt, bị xử lý như thế nào, luật sư Đoàn cho hay: "Hành vi mua bán công cụ hỗ trợ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng và bị tịch thu tang vật", đồng thời cho biết thêm: "Trường hợp nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc vi phạm gây hậu quả thì có thể bị xử lý hình sự với "Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ" theo Điều 306 bộ luật Hình sự với khung hình phạt đến 7 năm tù".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.