Mua xe cũ chỉ ký ủy quyền để 'có' biển số đẹp: Ai là người chịu thiệt?

16/09/2023 12:31 GMT+7

Để 'có' biển số đẹp khi mua xe cũ, một số người chỉ ký ủy quyền hoặc giấy tờ mua bán giấy tay. Trường hợp này, ai là người chịu thiệt?

Từ ngày 15.8, biển số 5 số được tự động định danh cho người đứng tên trên giấy đăng ký xe. "Biển số đi theo người", khi bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi biển số, giấy đăng ký nộp cho công an. Công an giữ lại biển số này trong thời hạn 5 năm và sẽ cấp lại khi chủ xe đăng ký cho một chiếc xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Như vậy, khi mua xe cũ, người dân chỉ mua xác xe, chiếc xe không kèm biển số như trước đây.

Tuy nhiên, những người mua bán xe biển số đẹp thì cho rằng, trong giới chơi xe biển số đẹp không quá quan trọng chuyện đứng tên trên giấy đăng ký xe. Khi mua bán xe số đẹp, người mua chỉ cần hợp đồng ủy quyền tại phòng công chứng hoặc giấy mua bán từ cửa hàng.

Mua xe cũ chỉ ký ủy quyền để giữ biển số đẹp: Ai là người chịu thiệt? - Ảnh 1.

Người mua xe cũ thường ký ủy quyền để có thể "sở hữu" biển số với xe biển số đẹp hoặc xe giá trị thấp

Vũ Phượng

Một người đang sở hữu nhiều xe biển số đẹp đã được định danh về mình cũng cho hay, anh dự định cho "thuê biển số đẹp".

Ví dụ, biển số đẹp 999.99 đang được gắn trên xe SH, khi có khách muốn thuê biển số này, chủ biển sẽ làm thủ tục mua bán xe để thu hồi biển số 999.99, rồi lại làm thủ tục mua bán, đăng ký biển số này vào chiếc xe khách yêu cầu.

"Mới đây cũng có người hỏi thuê dạng này, người mua xe số đẹp ủy quyền cũng đang dần trở lại thị trường sau thời gian đứng yên", người này cho hay.

Mua xe cũ chỉ ký ủy quyền để giữ biển số đẹp: Ai là người chịu thiệt? - Ảnh 2.

Biển số đẹp được chủ cửa hàng định danh về chính mình để giữ biển số sau ngày 15.8

Vũ Phượng

Theo giới chơi xe biển số đẹp, tâm lý người chơi xe biển số đẹp là không giữ biển số lâu. Thông thường, người chơi sẽ sử dụng một thời gian rồi bán lại biển số, đổi lấy biển số khác ưng ý hơn ở thời điểm đó.

"Cũng có một số rủi ro mà người cho thuê phải lường trước như người thuê không trả lại biển số, không trả tiền hay phải phối hợp công an khi chiếc xe liên quan vụ án, tai nạn. Do đó, trong hợp đồng phải có một số điều khoản để bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên", anh dự đoán.

Biển số xe trúng đấu giá triệu đô có phải là tài sản?

Tiềm ẩn rủi ro

Luật sư (LS) Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát (TP.HCM) phân tích, người có xác xe về bản chất là họ đã mua 1 chiếc xe nên phải đi đăng ký biển số định danh để gắn vào xe. Công an sẽ cấp lại biển số định danh nếu trước đó chủ xe có biển số đang thu hồi trong thời hạn 5 năm hoặc cấp biển số định danh mới. Từ đó, giúp cho việc quản lý nhà nước được làm đúng theo Thông tư 24.

LS Phát cho rằng, biển số xe hiện nay không được xem là tài sản, ngoại trừ biển số trúng đấu giá. Do đó, "cho thuê biển số đẹp", nếu có tranh chấp ra tòa, thì cũng khó để chấp nhận việc này.

Mua xe cũ chỉ ký ủy quyền để giữ biển số đẹp: Ai là người chịu thiệt? - Ảnh 3.

Khi bán xe, người dân phải nộp lại biển số, giấy đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi

Vũ Phượng

Theo LS, Thông tư 24 quy định, chủ sở hữu xe, khi bán phải làm các thủ tục để giữ biển, phải thực hiện đúng các quy định khác, trường hợp làm sai sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. "Trong khi đó, việc này xuất phát từ việc mua bán, nhưng xe lại đứng tên chủ cửa hàng và khi người mua chỉ được quyền sử dụng. Như vậy, chủ cửa hàng lại là người sẽ liên đới, cơ quan chức năng sẽ mời lên làm việc nếu chẳng may chiếc xe này gây ra tai nạn hay bị trộm cắp", LS phân tích.

LS Phát cũng phân tích, khi cho thuê xe biển số đẹp hay mua bán chỉ ký giấy ủy quyền thì trên hệ thống, xe sẽ vẫn đứng tên chủ cửa hàng. Như vậy dù người trực tiếp đi xe đã thực tế bỏ tiền ra mua xe trước đó, nhưng vẫn không được ghi nhận là chủ xe trên giấy đăng ký xe.

"Trong thời hạn 5 năm kể từ ngày thu hồi biển số thì biển số này được giữ cho chủ biển để đăng ký cho xe khác của họ. Nếu quá thời hạn trên, thì biển sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký. Như vậy, với cách này thì vô hình trung, giúp cho chủ biển giữ lại biển số mà không sợ mất biển số đẹp của mình", LS Lê Trung Phát nêu ý kiến.

Do đó, LS cho rằng, việc "thuê biển số đẹp" hay mua xe cũ chỉ ký ủy quyền sẽ rất rủi ro cho người mua xe và kể cả chủ cửa hàng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.