Muôn kiểu cầu may trong động Hương Tích

27/01/2023 19:16 GMT+7

Sau khi thắp hương khấn phật tại động Hương Tích (chùa Hương), nhiều người đua nhau đưa ra tay hứng những giọt nước từ thạch nhũ trên cao rơi xuống.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, sáng 27.1 (mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão) hàng vạn người dân đã đổ về Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, thuộc H.Mỹ Đức, Hà Nội) để trẩy hội, cầu một năm nhiều sức khoẻ, bình an…

Cảnh đông đúc tại động Hương Tích ngày khai hội chùa Hương hôm nay

Đình huy

Ông Đặng Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND H.Mỹ Đức - Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương, cho biết từ ngày 24 - 26.1 (mùng 3 đến mùng 5 tết), chùa Hương đã đón 10,2 vạn lượt khách tham quan, vãn cảnh. Dự kiến, trong ngày khai hội, chùa Hương sẽ đón khoảng 3 vạn khách tham quan.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lượng du khách đổ về chùa Hương đã có những khởi sắc nhất định. Du khách đi chùa Hương vào những ngày này có thể cảm nhận rõ sự đông đúc khi phải nhích từng mét xuống động Hương Tích thắp hương khấn phật.

Dòng người nhích từng bước xuống tham quan, khấn phật ở động Hương Tích

đình huy

Sau khi thắp hương khấn phật xong, nhiều người đua nhau đưa ra tay hứng những giọt nước từ thạch nhũ trên cao rơi xuống. Người dân quan niệm đây là "nước thánh" hoặc "dòng sữa mẹ" từ trên cao nhỏ xuống, chỉ cần hứng được nước ở đây thì đó là may mắn, được trời phật ban lộc.

Thậm chí, có người ngửa cổ lên, há miệng chờ "nước thánh" rơi xuống hoặc dùng tiền, dùng chén hứng. Có người may mắn hứng được giọt nước đã vội vàng xoa tay lên mặt hoặc uống luôn tại chỗ để lấy lộc...

Người dân chen chân hứng "nước thánh" trong động Hương Tích

Đình huy

Anh Lê Văn Hữu (quê H.Khoái Châu, Hưng Yên), cho biết đoàn của anh có hơn 20 người đi tham quan chùa Hương từ 1 giờ sáng. Sau khi lễ chùa cầu bình an, tài lộc… anh Hữu cùng người thân đến đây hứng những giọt nước mát lành nhỏ giọt xuống để lấy may, mong một năm mới nhiều sức khoẻ, làm công việc gì cũng thuận lợi, mát lành.

Bà Đỗ Thị Út (56 tuổi, quê H.Mỹ Đức, Hà Nội), cho rằng dù có chút "tín" nhưng bà hy vọng hứng được "nước thánh" để cảm thấy mát mẻ tâm hồn, đi chùa thanh thản và mong có điều tốt, điều hay cho bản thân, con cháu.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thoa (quê tỉnh Hưng Yên) dùng tiền xoa lên đá để cầu mong một năm gia đình nhiều sức khoẻ, dư giả để cuộc sống bớt khổ cực.

Người dân hứng tay hoặc há miệng hứng "nước thánh" để cầu may

Đình huy

Một số người dùng tiền để hứng ''nước thánh"

Đình huy

Khi hứng được thì dùng tiền xoa vội lên mặt

Đình huy

Số khác thì xoa tay lên má

Đình huy

Trong khi đó, một số người lại uống luôn giọt "nước thánh"

Đình huy

Người này dùng túi bóng để gói nước mang về cho người thân

Đình huy

Một số du khách khác lại xoa tiền lên vách đá để cầu may mắn, tài lộc

Đình huy

Chị Nguyễn Thị Thoa (ngoài cùng bên phải) và người thân dùng tiền xoa lên đá để cầu mong một năm gia đình nhiều sức khoẻ, dư giả

Đình huy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.