Du khách đội mưa, co ro trên đò trẩy hội chùa Hương trong đêm

27/01/2023 07:30 GMT+7

Hằng trăm du khách e ngại cảnh tắc đường, chen lấn khi trẩy hội chùa Hương nên đã về đây dâng hương, lễ bái trong đêm trước giờ khai hội.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, đêm 26.1 và rạng sáng 27.1, rất đông người dân, du khách đổ về Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, thuộc H.Mỹ Đức, Hà Nội) để trẩy hội, cầu một năm nhiều sức khoẻ, bình an…

Người dân di chuyển vào chùa Hương trong đêm 26.1

Đình huy

Do trời mưa, rét khoảng 14 độ C nên người lớn, trẻ nhỏ đều phải mặc áo mưa khi di chuyển bằng đò từ bến Đục vào tới chùa Thiên Trù. Những du khách này cho biết họ e ngại cảnh tắc đường, chen lấn nên đã về chùa Hương dâng hương, lễ bái từ rạng sáng.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (38 tuổi, trú H.Chương Mỹ, Hà Nội) cùng hơn 10 người bạn bắt đầu đi từ nhà lúc 20 giờ ngày 26.1, khi tới chùa Hương thì đúng nửa đêm. Đến chùa Hương, cả đoàn chuẩn bị áo mưa, đồ lễ, cùng nhau lên thuyền xuôi dòng suối Yến.

"Trời mưa, rét nhưng chúng tôi rất phấn chấn, vui vẻ. Đây cũng là một trải nghiệm khó quên với mọi người trong ngày đầu năm. Tôi hy vọng mọi người trong gia đình, bạn bè năm mới gặp nhiều may mắn", anh Tuấn Anh chia sẻ.

Nhóm bạn của chị Huyền chụp ảnh kỷ niệm trên thuyền trước khi xuôi dòng suối Yến

Đình Huy

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Huyền (trú TP.HCM) tranh thủ những ngày nghỉ tết cuối cùng ở Hà Nội để đi chùa Hương. Chị cho biết do sợ ngày khai hội chùa Hương, mọi người đi đông phải chen lấn nên chị đến từ đêm hôm trước.

Theo ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, lễ hội chùa Hương diễn ra trong 3 tháng, từ ngày 23.1 - 23.4 (tức mùng 2.1 - 4.3 năm Quý Mão). Ngày khai hội là ngày 27.1 (mùng 6 tháng giêng) tại sân chùa Thiên Trù (chùa Hương).

Ông Hiển cho hay điểm đổi mới năm nay đó là việc đổi mới bán vé thăm quan và vé xuồng, đò từ vé truyền thống sang bán vé điện tử.

Rất đông người dân đi đò từ bến Đục vào tới chùa Thiên Trù đêm 26 và rạng sáng 27.1

Đình Huy

Tất cả du khách đều phải mặc áo mưa

Đình huy

Nhiều người ngồi co ro vì lạnh

Đình huy

Những đoàn đi từ đêm trước ngày khai hội có nhiều người trẻ, gia đình, thậm chí có cả trẻ con

Đình huy

Với những người đã có nhiều kinh nghiệm đi chùa Hương, họ cho rằng đi từ đêm trước sẽ tránh được cảnh chen chúc, quá tải

Đình huy

Người dân che ô ra bến đò

Đình huy

Lễ hội chùa Hương diễn ra trong 3 tháng, từ ngày 23.1 - 23.4 (tức mùng 2.1 - 4.3 năm Quý Mão)

Đình huy

Càng về rạng sáng, lượng người đổ về chùa Hương càng đông

Đình huy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.