Các nhóm dân cư sống ở các “Vùng Xanh” BlueZones đã đóng góp phần lớn vào nghiên cứu về tuổi thọ, nêu bật loại thực phẩm mà nhiều người sống trăm tuổi tiêu thụ nhất.
Trong đó, có những thứ rất đáng ngạc nhiên.
Và có một loại thực phẩm được chú trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là bí quyết để sống đến tuổi 100.
Thứ đáng ngạc nhiên hóa ra là thần dược để bạn sống đến 100 tuổi |
Shutterstock |
Theo nhà nghiên cứu Dan Buettner, nhà thám hiểm cấp quốc tế, thành viên Hội Địa lý Quốc gia Mỹ, trong số 10 loại thực phẩm giúp trường thọ, hết một nửa thuộc họ đậu, theo Express
Đậu lăng, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh và đậu đen là những thực phẩm hàng đầu để tiêu thụ.
Nhà nghiên cứu Buettner đã phát hiện ra sau khi bắt đầu khám phá những bí mật quan trọng để kéo dài tuổi thọ.
Nghiên cứu của ông trải dài toàn bộ khu vực Blue Zone, nơi tự hào có nhiều người sống thọ nhất.
Ông đã phát hiện ra rằng đậu chính là bí quyết sống thọ của những người ở Sardinia (Ý), California (Mỹ) và Costa Rica (Nam Mỹ).
Những người sống trên trăm tuổi ở Sardinia kết hợp đậu tằm và đậu gà với cà chua, trà cây kế sữa và rượu vang, trong khi người California có xu hướng kết hợp đậu với cá hồi và bơ.
Ở Costa Rica, việc tiêu thụ đậu rất phổ biến, đặc biệt là ở Bán đảo Nicoya Peninsula, nơi tuổi thọ của người dân cao vượt trội so với tất cả các nơi khác.
Chuyên gia Buettner lưu ý: “Bí mật lớn của chế độ ăn uống ở Nicoya là bộ ba: đậu, bắp và bí đỏ".
Cuốn sách của ông, trình bày những loại thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi nhất ở những vùng này, lưu ý rằng họ chủ yếu ăn thực vật, đặc biệt là đậu.
Ông viết, điều khiến tuổi thọ của người dân nơi đây trở nên khác biệt so với những nơi khác là tập trung vào khoai tây, sữa dê, mật ong, các loại đậu - đặc biệt là đậu gà, đậu trắng và đậu lăng, rau xanh, một số loại trái cây và một ít cá.
Những phát hiện này đã được xác nhận trong một nghiên cứu được thực hiện ở những người trên 70 tuổi, cho thấy cứ 2 muỗng canh đậu được tiêu thụ, nguy cơ tử vong giảm 8%.
Trong số 10 loại thực phẩm được giúp trường thọ, hết một nửa thuộc họ đậu |
MINH HỌA: Shutterstock |
Đậu chứa carbohydrate phức có thể tăng cường khả năng phòng thủ miễn dịch.
Đậu cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn chặn vi khuẩn có hại.
Đậu cũng chứa nhiều protein, rất quan trọng để duy trì và sửa chữa cơ thể.
Protein thực vật có trong đậu, đậu lăng và đậu gà cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và hạn chế cảm giác thèm ăn.
Chúng cũng là nguồn chất chống oxy hóa tốt, đặc biệt các loại đậu sẫm màu thường chứa nồng độ cao hơn.
Một số nghiên cứu đã phát hiện vỏ đậu đen chứa lượng chất chống oxy hóa cao gấp 40 lần so với vỏ đậu trắng, theo Express
Nhiều hợp chất dinh dưỡng trong số này đã được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ biến chứng tim mạch như đau tim.
Bảo vệ tim và ăn đủ chất xơ và protein là các cách để kéo dài tuổi thọ của bạn.
Bình luận (0)