Muốn tim khỏe, hãy bổ sung vitamin K2

Ngọc Lam
Ngọc Lam
18/10/2018 13:39 GMT+7

Xơ vữa động mạch, sự tích tụ mảng bám ở mạch máu, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim. Tăng lượng vitamin K2 là một trong những cách để giữ cho tim khỏe mạnh.

Ngoài việc theo chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn, việc tăng lượng vitamin K2 là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giữ cho tim khỏe mạnh, theo Naturalnews.
Xơ vữa động mạch chiếm hơn 30% các ca tử vong liên quan đến bệnh tim mạch trên toàn thế giới. Mảng bám dính ngăn lưu thông máu, khiến tim hoạt động mạnh hơn và tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc chứng phình động mạch.
Trong xơ vữa động mạch, mảng bám thường được hình thành từ cholesterol tích lũy và trong nhiều trường hợp từ canxi. Đây là lý do tại sao mặc dù chế độ ăn ít chất béo làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch nhưng cũng chưa đủ để bảo vệ tim.
Có hai loại vitamin K. Loại phổ biến hơn là vitamin K1, còn được gọi là phylloquinone, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với khả năng tạo máu. Bởi thế, nó cần thiết cho khả năng cơ thể phục hồi chấn thương và ngăn ngừa xuất huyết, theo Naturalnews.
Vitamin K2, còn được gọi là menaquinone, thực hiện chức năng hoàn toàn khác. Nó liên kết với canxi, giúp điều chỉnh lượng chất khoáng trong cơ thể. Khi gắn kết với vitamin K2, canxi dễ dàng được chuyển đến xương và răng. Vitamin này cũng giúp tăng cường khả năng lưu trữ canxi và ngăn chặn các khoáng chất xâm nhập vào các mô mềm, bao gồm các động mạch.
Lượng menaquinone thấp dẫn đến sự gia tăng canxi dư thừa trong cơ thể. Điều này để lại rất nhiều khoáng chất trôi nổi trong máu, kết hợp với chất béo và cứng lại thành mảng bám dẫn đến xơ vữa động mạch.
Chỉ cần tiêu thụ 32 microgram (mcg) vitamin K2 mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị vôi hóa động mạch, xơ cứng động mạch và tử vong do cơn đau tim lên tới 50%, theo Naturalnews.
Trong thực tế, các nhà khoa học nói rằng cứ mỗi 10 mcg vitamin K2 bạn ăn vào sẽ giảm được 9% nguy cơ mắc bệnh tim.
Việc bổ sung liều cao vitamin K1 và K2 có thể giảm vôi hóa tới 37% trong vòng 6 tuần và 53% trong vòng 12 tuần. Điều này đã được xác nhận bởi một nghiên cứu kết luận dùng 180 mcg vitamin K2 mỗi ngày trong ba năm có thể làm giảm độ cứng động mạch.
Nguồn vitamin K2 tự nhiên
Ăn uống những thực phẩm sau đây để tăng vitamin K2:
Gia cầm: Thịt ngỗng, vịt, gà hoặc chim đều có nguồn vitamin K2. Trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin K2 tuyệt vời.
Thịt đỏ: Thịt bò và thịt heo rất phổ biến và cung cấp nhiều vitamin K2. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận không ăn quá nhiều vì ăn nhiều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Cá và hải sản: Cá hồi và cá trích là nguồn cung cấp vitamin K2 tốt. Ngoài ra, những loại cá này cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3, chất béo tốt giúp duy trì chức năng của tim và não.
Cá cũng được biết là có tác dụng chống loạn nhịp, có nghĩa là chúng giúp duy trì nhịp điệu thích hợp của tim. Hải sản khác, chẳng hạn như tôm, cũng chứa các vitamin, nhưng không ở nồng độ đáng kể, theo Naturalnews.
Các sản phẩm từ sữa: Sữa và phô mai là nguồn cung cấp vitamin K2 tốt nhưng không phải tất cả các sản phẩm sữa đều chứa vitamin K bằng nhau. Tốt nhất là chọn sữa hữu cơ.
Một số loại phô mai lên men truyền thống cũng chứa probiotic tốt cho hệ tiêu hóa.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.