Mỹ sẽ dỡ bỏ hạn chế hàng không đối với người nước ngoài được tiêm vắc xin đầy đủ

Văn Khoa
Văn Khoa
21/09/2021 08:30 GMT+7

Chính phủ Mỹ ngày 20.9 thông báo vào tháng 11, nước này sẽ dỡ bỏ các hạn chế vì Covid-19 đối với tất cả hành khách người nước ngoài đi bằng máy bay đến Mỹ nếu họ được tiêm vắc xin đầy đủ và xét nghiệm.

Phát biểu với giới phóng viên, ông Jeff Zients, nhà điều phối chương trình đối phó dịch Covid-19 của Nhà Trắng, cho hay việc dỡ bỏ các hạn chế nói trên sẽ có hiệu lực “vào đầu tháng 11”, nhưng không nói rõ ngày cụ thể, theo AFP.
Ông Zients cho biết thêm các hành khách đi bằng máy bay sẽ cần chứng minh đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ trước khi lên những máy bay bay đến Mỹ, cung cấp bằng chứng có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày. Hành khách sẽ phải đeo khẩu trang trên các chuyến bay đến Mỹ và hãng hàng không sẽ cung cấp cho giới chức y tế Mỹ thông tin truy vết.
Quy định mới sẽ thay thế hệ thống hiện nay, trong đó có những lệnh cấm đối với hầu hết hành khách người nước ngoài trong một số khu vực, trong đó có 26 quốc gia thuộc khu vực Schengen ở châu Âu, Anh, Trung Quốc và Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil, bất kể tình trạng tiêm vắc xin.
Hiện không rõ liệu quy định mới có phải chỉ áp dụng cho những vắc xin Covid-19 được Mỹ phê chuẩn hay cho tất cả vắc xin Covid-19. Ông Zients cho hay việc đó sẽ do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ quyết định.

[VIDEO] Pfizer, Moderna nói hiệu lực vắc xin giảm dần theo thời gian

Phát ngôn viên CDC Kristen Nordlund cho hay cơ quan này xem xét những người được tiêm đầy đủ vắc xin do Cục Quản lý Dược và Thực phẩm (FDA) của Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho phép, theo Reuters.
Việc nới lỏng các lệnh cấm đi lại nói trên, do chính quyền Mỹ thời Tổng thống Donald Trump đưa ra cách đây khoảng 18 tháng khi dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên ở nước này, đánh dấu sự thay đổi đáng kể từ chính quyền Tổng thống Joe Biden và đáp ứng nhu cầu lớn từ các đồng minh châu Âu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.