Mỹ cấm TikTok trên tất cả các thiết bị chính phủ liên bang

Khánh An
Khánh An
31/12/2022 08:03 GMT+7

Động thái trên diễn ra sau lệnh cấm của Hạ viện Mỹ, bị TikTok gọi là “biện pháp chính trị vốn không dính dáng gì đến an ninh quốc gia”.

TikTok bị cấm trên tất cả các thiết bị chính phủ liên bang Mỹ, trừ một số ít ngoại lệ

reuters

Tờ The Guardian ngày 31.12 đưa tin ứng dụng TikTok của ByteDance (Trung Quốc) bị cấm trên tất cả các thiết bị chính phủ liên bang Mỹ, với một số ngoại lệ giới hạn, sau khi Tổng thống Joe Biden ký dự luật chi ngân sách tài khóa 2023.

Đạo luật mới có một điều khoản cấm ứng dụng TikTok do lo ngại gia tăng về an ninh.

Lệnh cấm được Thượng viện Mỹ thông qua vào tuần trước là một diễn tiến lớn nhằm vào nền tảng mạng xã hội tăng trưởng nhanh nhất thế giới, trong bối cảnh những người phản đối lo ngại rằng dữ liệu lưu trữ tại Trung Quốc có thể bị chính phủ nước này tiếp cận.

Nhiều ban ngành thuộc chính phủ Mỹ sẽ đưa ra những quy định thi hành lệnh cấm trong 2 tháng tới. Điều này có nghĩa là các nhân viên chính phủ liên bang buộc phải gỡ ứng dụng TikTok khỏi các thiết bị được cấp, trừ khi phải dùng ứng dụng này cho các hoạt động an ninh quốc gia hoặc thực thi pháp luật.

TikTok nỗ lực thay đổi, Lầu Năm Góc, FBI, CIA vẫn lo ngại về theo dõi người dùng, dữ liệu cá nhân

Trước đó, các thống đốc tại hơn 10 tiểu bang ở Mỹ đã ban hành lệnh cấm tương tự. Trong tuần này, quốc hội thông qua nghị quyết cấm TikTok trên các thiết bị cấp cho những hạ nghị sĩ.

TikTok chưa đưa ra phản hồi. Trong thông cáo đưa ra sau lệnh cấm tại Hạ viện, TikTok cho rằng đó là “động thái chính trị không dính dáng gì đến lợi ích an ninh quốc gia”.

Trong khi đó, có một làn sóng kêu gọi cấm hoàn toàn TikTok tại Mỹ, với dự luật được đề xuất bởi thượng nghị sĩ Marco Rubio. Dự luật phản ánh các động thái của chính phủ tiền nhiệm, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump ra sắc lệnh vào tháng 8.2020 cấm các công ty Mỹ làm ăn với ByteDance.

Sắc lệnh sau đó được thu hồi bởi Tổng thống Biden vào tháng 6.2021 với điều kiện ủy ban về đầu tư nước ngoài của Mỹ tiến hành rà soát về an ninh đối với TikTok và đề xuất hướng giải quyết. Cuộc điều tra này vẫn đang tiếp diễn.

Dù có trụ sở chính ở Trung Quốc, ByteDance từ lâu cho biết mọi dữ liệu người dùng Mỹ được lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu ở bang Virginia và lưu dự phòng ở Singapore.

Tuy nhiên, áp lực chính trị gia tăng sau khi trang BuzzFeed hồi tháng 6 đưa tin rằng các nhân viên ByteDance ở Trung Quốc đã nhiều lần tiếp cận dữ liệu người dùng TikTok ở Mỹ từ tháng 9.2021-1.2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.