Mỹ, Canada mất 30% tổng số chim trong 50 năm, con người là nguyên nhân chính

0 Thanh Niên Online

Các nhà nghiên cứu cho biết con người là nguyên nhân chính làm mất hoặc suy thoái môi trường sống của chim trên diện rộng, cũng như sử dụng nhiều chất hóa học nông nghiệp để diệt trừ côn trùng, ảnh hưởng nguồn thức ăn quan trọng của nhiều loài chim, và thậm chí là tác nhân tăng số lượng mèo, loài động vật hay vờn bắt chim.

Mỹ, Canada mất 30% tổng số chim trong 50 năm, con người là nguyên nhân chính - ảnh 1

Nhiều loài chim thông thường đang biến mất với tốc độ chóng mặt

Unsplash

Nhà nghiên cứu Peter Marra nói: "Chim đang bị khủng hoảng. Những nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng vào các nghiên cứu gần đây cho thấy sự sụt giảm lớn các loài côn trùng, động vật lưỡng cư và nhiều loài khác, báo hiệu một cuộc khủng hoảng sinh thái cực rộng".

Hầu hết các loài chim có số lượng giảm mạnh lại không phải là những loài hiếm, mà là những loài chim thông thường ở mọi môi trường sống như chim sẻ, chim én, chim chích,...

Khoảng 90% số chim biến mất thuộc 12 họ chim và 19 loài chim. Mỗi loài mất hơn 50 triệu cá thể chim.

Ông Marra nói những mất mát này là cảnh báo đối với con người: "Chim chính là chỉ số quan trọng của hệ sinh thái. Chúng giống chim hoàng yến trong mỏ than. Nếu có điều gì bất ổn với các con chim, môi trường cũng đang bất ổn. Không chỉ về mặt sức khỏe".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30.11 đã gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông Macron tới Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden gửi lời mời thăm chính thức cấp nhà nước.

Khủng hoảng giá cả sinh hoạt leo thang, thị trấn Anh túng quẫn

Khủng hoảng giá cả sinh hoạt leo thang, thị trấn Anh túng quẫn

Thị trấn Burnley phía bắc nước Anh đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt. Mặc dù chính phủ Vương quốc Anh chuẩn bị công bố một loạt các đợt tăng thuế và cắt giảm chi tiêu được thiết kế để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nhưng tình cảnh hiện khiến cư dân Burnley khó mà nhìn xa.