Mỹ cảnh báo sẽ hành động nếu Trung Quốc xây căn cứ ở Quần đảo Solomon

26/04/2022 18:07 GMT+7

Đại sứ Daniel Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, cảnh báo Mỹ sẽ “đáp trả” nếu Quần đảo Solomon cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự tại đây.

reuters

(Trái) Ông Kurt Campbell và ông Daniel Kritenbrink

Trong cuộc họp báo qua điện thoại từ Washington D.C với báo chí khu vực châu Á-Thái Bình Dương hôm nay 26.4, Đại sứ Kritenbrink trả lời những câu hỏi tập trung vào thỏa thuận an ninh giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc vừa được thông báo ký kết cách đây 1 tuần.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc họp kéo dài 90 phút với Thủ tướng Manasseh Sogavare và các quan chức chính quyền Quần đảo Solomon ngày 22.4, ông nói rõ Washington và các đồng minh xem thỏa thuận này “đại diện cho những ảnh hưởng an ninh tiềm tàng đối với khu vực”.

“Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Quần đảo Solomon. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn cho họ biết rằng nếu (Trung Quốc) thực thi các bước để tiến tới thành lập sự hiện diện quân sự thường trực trên thực tế… chúng tôi sẽ vô cùng quan ngại, và tự nhiên chúng tôi sẽ đáp trả”, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh.

Ông từ chối đề cập chi tiết về phản ứng của Mỹ trong trường hợp Trung Quốc xây căn cứ.

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao cũng đề cập đến “sự thiếu minh bạch” về thỏa thuận an ninh Solomon-Trung Quốc, và đó là lý do tại sao Washington quan ngại.

“Chính xác thì những động cơ nào dẫn đến thỏa thuận trên? Mục tiêu thực sự của Trung Quốc ở đây là gì?”, theo đại sứ.

Ông Kritenbrink nói rằng không ai buộc các nước phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng kêu gọi các bên cùng chia sẻ lợi ích hãy tăng cường hợp tác với nhau.

Cũng trong chuyến thăm Quần đảo Solomon, Mỹ và quốc gia chủ nhà nhất trí triển khai cuộc đối thoại chiến lược cấp cao, nhằm tăng cường trao đổi, đề cập những mối quan tâm chung và thúc đẩy các tiến trình thực tiễn xung quanh các vấn đề an ninh.

Trước đó, phái đoàn Mỹ do ông Kurt Campbell, điều phối viên về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Daniel Kritenbrink dẫn đầu đã lần lượt công du Hawaii (Mỹ), Fiji, Papua New Guinea và Quần đảo Solomon. Đặc biệt, chuyến thăm Solomon diễn ra sau khi Bắc Kinh công bố đã ký xong thỏa thuận an ninh với quần đảo này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.