Mỹ cảnh báo tình trạng nhiễm trùng do xăm hình

13/06/2016 22:06 GMT+7

Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa phải lên tiếng cảnh báo tình trạng nhiễm trùng do xăm hình ngày càng tăng. Nguyên nhân chủ yếu là vì mực xăm bị nhiễm khuẩn.

Mực hay kim xăm bị nhiễm trùng có thể gây nguy hiểm cho người xăm Ảnh: Shutterstock
Ngày càng có nhiều người bị nhiễm trùng và xuất hiện phản ứng do mực xăm. Xăm hình đang phổ biến ở Mỹ nhưng tình trạng nhiễm trùng đang khiến người xăm đối mặt với rủi ro sức khỏe, Health24 dẫn thông báo của FDA.
Những người muốn xăm nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ khuyến cáo trước khi quyết định xăm, tiến sĩ Linda Katz, giám đốc cơ quan quản lý mỹ phẩm của FDA, cho biết.
Bà cũng cảnh báo việc xóa hình sau khi xăm sẽ gây đau đớn và việc hoàn toàn không để lại sẹo là rất khó. Nếu một người quyết định đi xăm, họ chỉ nên đến những cơ sở tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của liên bang.
Những rủi ro nhiễm trùng vết xăm sẽ xuất hiện khi kim hay mực xăm bị nhiễm khuẩn. Đó có thể do những vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn hay nấm mốc. Chúng sẽ xâm nhập vào kim, mực trong quá trình sản xuất hay tại cửa hiệu.
Theo FDA, thủ phạm phổ biến nhất chính là nước pha mực. Để đảm bảo an toàn, nước phải được khử trùng trước đó. Cơ quan này cũng cho biết không có phương pháp thông thường nào như nhìn hay ngửi có thể nhận biết được mực có bị nhiễm trùng hay không. Thậm chí, vi khuẩn có thể xâm nhập ngay cả khi bình mực được đóng chặt.
Những biểu hiện thường thấy của nhiễm trùng do hình xăm là nổi mẩn đỏ ở vết xăm, sốt. Nhiễm trùng nặng sẽ gây sốt cao, run, ớn lạnh, đổ mồ hôi và có thể mất hàng tháng trời chữa trị, theo Health24.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.