Mỹ cảnh báo về Trung Quốc trong chiến lược mới với các đảo quốc Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Chiến lược đầu tiên dành riêng cho khu vực các đảo quốc Thái Bình Dương được xem là một sáng kiến ngoại giao quan trọng giúp Mỹ đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Mỹ cảnh báo về Trung Quốc trong chiến lược mới với các đảo quốc Thái Bình Dương - ảnh 1

Tổng thống Biden chụp ảnh với lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương tại Nhà Trắng hôm 29.9

afp

Tờ Nikkei Asia ngày 30.9 đưa tin Nhà Trắng vừa đưa ra chiến lược đầu tiên dành riêng cho khu vực các đảo quốc Thái Bình Dương, trong bối cảnh Washington tăng cường chiến lược cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm đối phó sự ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Chiến lược mới tập trung vào biến đổi khí hậu, các vấn đề hàng hải như việc đánh bắt không theo quy định và mở rộng hiện diện ngoại giao của Mỹ trong khu vực vốn đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi cạnh tranh địa chiến lược gia tăng.

“Những tác động này ngày càng gia tăng, bao gồm áp lực và cưỡng ép về kinh tế bởi Trung Quốc, gây nguy cơ ảnh hưởng hòa bình, thịnh vượng và an ninh trong khu vực và xa hơn là Mỹ”, theo chiến lược.

Nhà Trắng còn công bố viện trợ thêm 810 triệu USD, bao gồm 600 triệu USD riêng cho phát triển kinh tế và ứng phó biến đổi khí hậu trong khu vực.

Mỹ sẽ mở lại đại sứ quán ở Quần đảo Solomon sau khi đóng cửa vào năm 1993, và phát triển các kế hoạch mở thêm các đại sứ quán khác tại Kiribati và Tonga. Washington cũng sẽ công nhận Quần đảo Cook và Niue là các quốc gia có chủ quyền.

Chiến lược trên là sự mở rộng những nỗ lực trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chính thức đưa khu vực các đảo quốc Thái Bình Dương vào các khái niệm của Mỹ trong khu vực.

Chuyên gia Christopher Johnstone, cựu giám đốc khu vực Đông Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho rằng đây là một sáng kiến ngoại giao quan trọng trong khu vực, cũng như Bộ tứ (Quad) và AUKUS.

Chiến lược mới còn bao gồm việc gia tăng huấn luyện lực lượng tuần duyên Mỹ về an ninh hàng hải. Việc mở rộng sự hiện diện của lực lượng này có thể là một trong những lĩnh vực trọng yếu mà Mỹ giúp khu vực trong việc đối phó áp lực trong lĩnh vực đánh bắt.

“Rất nhiều lịch sử của thế giới sẽ được viết tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những năm, thập niên tới, và các đảo quốc Thái Bình Dương là tiếng nói trọng yếu định hình tương lai đó”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh với các đảo quốc Thái Bình Dương, diễn ra tại Washington từ ngày 28-29.9.

Trung Quốc chưa bình luận chính thức về cuieesn lược mới trên của Mỹ. Tuy nhiên theo Reuters, Trung Quốc cho biết mối quan hệ với các đảo quốc Thái Bình Dương dựa trên hợp tác lẫn nhau, và khu vực này không phải là sân sau của bất cứ nước nào. Bắc Kinh còn cho rằng nỗ lực của Washington nhằm gia tăng sự chống đối với Trung Quốc sẽ thất bại, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm