Mỹ chia sẻ cho NATO kế hoạch Nga tấn công Ukraine?

22/11/2021 12:07 GMT+7

Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo cho các đồng minh châu Âu trong đó có bản đồ các mục tiêu tiềm năng tại Ukraine mà Nga sẽ tấn công nếu quyết định hành động.

Ukraine tập trận rầm rộ giữa căng thẳng với Nga
Hình ảnh chụp từ vệ tinh hôm 1.11 cho thấy các xe tăng Nga, thiết giáp ở rìa bắc thị trấn Yelnya, Smolensk Oblast (Nga)

AFP

Bloomberg ngày 22.11 dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ đánh giá rằng Nga có thể thực hiện một cuộc tấn công Ukraine vào năm sau khi binh sĩ đang được tập trung về khu vực gần biên giới.

Trong tuần qua, Mỹ đã cung cấp thông tin tình báo cho một số nước NATO nhằm làm bằng chứng cho mối lo ngại của Washington về ý định của Moscow và nhằm kêu gọi các nước châu Âu gia tăng nỗ lực ngoại giao để ngăn cản Nga.

Ukraine tập trận rầm rộ giữa căng thẳng với Nga

Thông tin tình báo được chia sẻ gồm có một tình huống theo đó khoảng 100.000 binh sĩ Nga sẽ tràn từ Crimea, biên giới Nga và Belarus vào Ukraine. Chiến dịch được mô tả là thực hiện trên địa hình hiểm trở, thời tiết lạnh giá, bao phủ một vùng lãnh thổ lớn và có thể sẽ chiếm đóng lâu dài.

Hai trong số các nguồn tin tiết lộ khoảng một nửa nhóm binh sĩ đó đã sẵn sàng và bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ được hỗ trợ bằng không lực. Bên cạnh đó, hai nguồn tin nói Nga đã huy động hàng chục ngàn binh sĩ dự bị, quy mô chưa từng thấy trong thời hậu Liên Xô.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước đã bác bỏ ý định tấn công Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cuối tuần rồi cũng bác bỏ thông tin từ phương Tây cho rằng Nga sắp tấn công Ukraine, đồng thời gọi đây là sự hoang tưởng.

Ông Peskov cũng chỉ trích Mỹ và NATO vì cung cấp vũ khí cho Ukraine và đưa lực lượng đến biển Đen tập trận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.