Mỹ có tàu vũ trụ đáp xuống mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ

Mỹ có tàu vũ trụ đáp xuống mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ

La Vi
La Vi
23/02/2024 14:56 GMT+7

Sau nửa thế kỷ, ngành hàng không vũ trụ Mỹ mới quay lại mặt trăng. Điều đặc biệt hơn nữa, đây cũng là lần đầu tiên một công ty tư nhân làm được điều này.

Tàu vũ trụ mang tên Odysseus - do công ty Intuitive Machines có trụ sở tại Texas chế tạo - đã hạ cánh gần cực nam của mặt trăng vào hôm 22.2.2024.

Theo những người điều khiển chuyến bay, phải mất vài phút để thiết lập lại liên lạc với phương tiện và tín hiệu ban đầu rất yếu, khiến cơ quan điều khiển nhiệm vụ không chắc chắn về tình trạng và vị trí chính xác của tàu đổ bộ.

Tàu đổ bộ robot sáu chân, Odysseus, đã hạ cánh vào khoảng 6 giờ 23 phút chiều 22.2 (theo giờ Mỹ). Trước đó, tàu rời trái đất vào sáng sớm 14.2 bằng tên lửa SpaceX Falcon 9, phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở mũi đất Cape Canaveral (bang Florida, Mỹ).

Mỹ có tàu vũ trụ đáp xuống mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ- Ảnh 1.

Vụ phóng vào ngày 14.2

NASA

Việc hạ cánh diễn ra một ngày sau khi tàu vũ trụ đạt đến quỹ đạo mặt trăng và một tuần sau khi phóng từ Florida. Thành công đã được xác nhận bằng các tín hiệu truyền qua khoảng cách 384.000 km tới trạm kiểm soát.

Tàu vũ trụ không được thiết kế để cung cấp video trực tiếp về sự kiện này.

Thành công này cũng đánh dấu lần hạ cánh đầu tiên xuống bề mặt mặt trăng theo chương trình Artemis của NASA, giữa lúc Mỹ đang nỗ lực đưa các phi hành gia trở lại "vệ tinh tự nhiên" của trái đất trước khi Trung Quốc làm điều tương tự.

Mỹ có tàu vũ trụ đáp xuống mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ- Ảnh 2.

Tàu đổ bộ của Nhật Bản hạ cánh xuống mặt trăng

JAXA

Vào tháng 1, Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ 5 đưa tàu đổ bộ lên mặt trăng. Trước đó, 4 nước đã thành công trong nỗ lực chinh phục mặt trăng bao gồm Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc và Ấn Độ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.