Mỹ cùng nhóm G7 hủy quy chế thương mại ‘tối huệ quốc’ của Nga

0 Thanh Niên Online

Mỹ cùng các quốc gia thuộc nhóm G7 sẽ thu hồi quy chế thương mại đặc biệt của Nga, mở ra cánh cửa cho các biện pháp trừng phạt và thuế quan nặng hơn nữa đối với Moscow để đáp trả về việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Việc tước bỏ quy chế tối huệ quốc của Nga mở đường cho Mỹ và các đồng minh đánh thuế đối với nhiều loại hàng hóa của Nga hơn như kim cương, hải sản và rượu vào thời điểm nền kinh tế Nga đang đứng trước áp lực rất lớn.

Các biện pháp cấm vận sâu rộng, chưa từng có đối với các ngân hàng và giới tinh hoa của Nga, cùng với việc kiểm soát xuất khẩu đối với hàng loạt công nghệ, đã khiến nền kinh tế Nga trên đà sụp đổ.

Mỹ cùng nhóm G7 hủy quy chế thương mại ‘tối huệ quốc’ của Nga - ảnh 1

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga ở thủ đô Moscow

REUTERS

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hiện đang dự đoán rằng Nga sẽ rơi vào một cuộc “suy thoái sâu” trong năm nay. Thông báo trên có nghĩa là các quốc gia có liên quan hiện phải thực hiện thay đổi dựa trên quy trình lập pháp riêng của mỗi quốc gia.

Ở Mỹ, việc xóa bỏ quy chế “Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn” đối với Nga sẽ cần Quốc hội thông qua. Các thành viên lưỡng đảng đã tỏ dấu hiệu ủng hộ điều này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm