Mỹ đề nghị Mexico cho dẫn độ con trai trùm ma túy El Chapo

28/02/2023 09:14 GMT+7

Mỹ đã đề nghị Mexico dẫn độ Ovidio Guzman, con trai của ông trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman, sang Mỹ để chịu xét xử.

Thông tin Mỹ đề nghị Mexico cho dẫn độ Ovidio Guzman (32 tuổi) được hai quan chức chính quyền Mexico thông báo ngày 27.2, theo Reuters. Ovidio Guzman đã bị Mỹ truy tố tội âm mưu buôn cocaine, ma túy đá methamphetamine và cần sa vào Mỹ.

Ovidio Guzman bị quân đội Mexico bắt hồi tháng 10.2019

Ovidio Guzman bị quân đội Mexico bắt hồi tháng 10.2019

REUTERS

Năm 2021, Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho thông tin giúp bắt giữ hoặc kết án Ovidio Guzman.

Hồi tháng 1, lực lượng an ninh Mexico bắt được Ovidio sau một cuộc đấu súng căng thẳng gần thành phố Culiacan, phía bắc bang Sinaloa, làm hàng chục người thiệt mạng. Đây là địa bàn của đế chế tội phạm ma túy từng một thời quyền lực của ông trùm Joaquin "El Chapo" Guzman.

Việc Ovidio bị bắt đã dẫn đến làn sóng bạo lực khiến cả chục người thiệt mạng. Hồi năm 2019, người này cũng bị quân đội Mexico bắt nhưng nhanh chóng được thả do giới tội phạm mang vũ khí tràn đến Culiacan gây áp lực. Chiến dịch thất bại bị coi là nỗi hổ thẹn của chính quyền khi đó.

Ông trùm El Chapo từng một thời làm mưa làm gió tại Mexico với tư cách là người đứng đầu băng tội phạm Sinaloa Cartel. Ông này từng bị bắt vài lần nhưng nổi tiếng với các vụ vượt ngục như trong phim hành động. Năm 2016, Mexico lại bắt được El Chapo và dẫn độ sang Mỹ một năm sau đó, nơi ông bị kết án chung thân vào năm 2019 vì tội buôn ma túy, rửa tiền và các tội liên quan vũ khí. El Chapo đang thụ án tại nhà giam có an ninh tối đa tại bang Colorado.

Đến Mexico thưởng thức bia 'El Chapo' giá chưa tới 100.000 VNĐ

Hồi tháng 1, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết đang cân nhắc đề nghị của El Chapo về việc đưa phạm nhân này về nước thụ án vì lý do nhân đạo, theo CBS News.

El Chapo đã cầu cứu nhà lãnh đạo Mexico vì "sự giày vò tâm lý" mà phạm nhân này đang trải qua trong nhà tù của Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.