Mỹ điều tra chống trợ cấp một số sản phẩm lốp xe ô tô của Việt Nam

25/06/2020 08:57 GMT+7

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm lốp xe ô tô có xuất xứ từ Việt Nam

Theo số liệu của hải quan Mỹ, trong năm 2019, Việt Nam xuất khẩu khoảng 525 triệu USD sản phẩm nói trên sang thị trường Mỹ.
Trước đó, ngày 13.5.2020, Mỹ đã nhận được yêu cầu khởi kiện điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp sản phẩm lốp xe từ Việt Nam. Đây cũng là mặt hàng đã từng được Bộ Công thương Việt Nam cảnh báo nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại từ tháng 7.2019 với mức độ cao. Theo Cục Phòng vệ thương mại, trong các chương trình bị cáo buộc trợ cấp, đáng lưu ý, lần đầu tiên kể từ khi pháp luật chống trợ cấp sửa đổi của Mỹ được ban hành và có hiệu lực vào tháng 4.2020, nội dung “định giá thấp tiền tệ” được Bộ Thương mại Mỹ điều tra trong khuôn khổ vụ việc chống trợ cấp. Đây là chương trình bị điều tra dựa trên cáo buộc của nguyên đơn Mỹ cho rằng chính sách “định giá thấp tiền tệ” đã mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu. Dự kiến, vụ việc sẽ được tiến hành điều tra trong vòng 12 tháng (có thể gia hạn thêm 6 tháng).
Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu chủ động hợp tác với Bộ Thương mại Mỹ, cung cấp thông tin, bản trả lời đúng yêu cầu và thời hạn; hợp tác trong quá trình thẩm tra tại chỗ cũng như các vấn đề khác trong toàn bộ quá trình điều tra của Mỹ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.